Nông nghiệp

DỰ ÁN MỞ RỘNG VÙNG TRỒNG CÂY QUẾ - CÂY SẢ TẠI HUYỆN THUẬN CHÂU

DỰ ÁN  MỞ RỘNG VÙNG TRỒNG CÂY QUẾ - CÂY SẢ TẠI HUYỆN THUẬN CHÂU
Sơn La  Nông nghiệp
60%

60%

Hoàn thành

187 tỷ

Số tiền góp

Số người

Số ngày

GIỚI THIỆU VỀ CHỦ DỰ ÁN

DỰ ÁN : MỞ RỘNG VÙNG TRỒNG CÂY QUẾ - CÂY SẢ TẠI HUYỆN THUẬN CHÂU

 

Tổng vốn đầu tư : 187.830.000.000

Vốn cần huy động : 50.000.000.000

Lĩnh vực : Cây Dược Liệu

Chủ dự án : Lù Văn Phong

Địa điểm : Xã Mường Khiêng + Xã Bó Mười – Huyện Thuận Châu – Tỉnh Sơn La

Email : phongxuanmai1964@gmail.com

Kinh nghiệm làm việc : 12 năm

Triết lý kinh doanh : Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Là một doanh nhân, ắt hẳn có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí muốn bỏ cuộc... đặc biệt là khi mọi việc diễn ra không tốt đẹp. Và những gì giúp bạn thành công chỉ có thể là kiên trì.

Nó không quan trọng cho dù bạn đã rất mệt mỏi, tự cảm thấy đã làm việc đủ giờ. Nhưng đừng bao giờ dừng lại cho đến khi mọi việc đã xong.

 

Giới thiệu về dự án

Nằm tại một vị trí tự nhiên hiếm có, khí hậu có nhiều nét độc đáo và đa dạng. Việt Nam được ưu đãi với hệ thống sinh thái phong phú, đã dạng về chủng loại các cây dược liệu với hơn 12 nghìn loại thực vật trong đó có gần 4 nghìn loài có công dụng làm thuốc. Theo số liệu thống kê được từ năm 2001, số loài có chưa tinh dầu trong hệ thực vật nước ta gôn 657 loại thuộc 357 chi và 114 họ (chiếm 6,3% tổng số chi, 37,8% tổng số họ) . Do vậy Việt Nam có nguồn tại nguyên thực vật chứa tinh dầu rất tiềm năng. Mặc dù tồn tại trong thực vật với hàm lượng rất ít nhưng do được sử dùn rộng rãi trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ sản xuất nước hoa nên tinh dầu có giá trị kinh tế khá lớn. Ở nhiều địa phương, do đặc điểm hệ thực vật mà việc trồng và chiết xuất tinh dầu cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, trở thành tiềm lực phát triển kinh tế chủ đạo

 

que (Small).jpg

 

Nhận thấy rằng tiềm năng cây dược liệu khai thác tinh dầu của nước ta hết sức đa dạng và phong phú. Điều kiện tự nhiên ưu ái cho Huyện Thuận Châu nói riêng một hệ sinh thái đa dạng nguồn dược liệu nói chung và nguồn dược liệu chứa tinh dầu nói riêng. Và lợi ích nhiều mặt thu được từ nguồn tài nguyên tinh dầu thực sự lớn lao. Song thực trạng hiện nay bà con còn sản tự trồng trọt manh mún, nhỏ lẻ, cho có quy hoạch và hướng đi cụ thể để phát triển nguồn dược liệu chưa tinh dầu trong nước. Hơn nữa việc chiết xuất tinh khiết cũng khó có thể cho kết quả tốt khi việc trồng trọt và chế biến vẫn còn tự phát, thủ công, khiến cho hàm lượng

Chúng tôi quyết định triển khai mô hình trồng cây dược liệu đó là cây quế và cây sả trên địa bàn 2 xã Mường Khiêng và Bó Mười của Huyện Thuận Châu. Nên chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư tham gia vào dự án. Chúng tôi tin tưởng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

 

 

Mục tiêu của dự án

Nhằm bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và tiến tới hòa hợp trong khu vực và trên thế giới về kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm nói chung và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nói riêng

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp bao gồm trông trọt và chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương

Góp phần phát triển bền vững an ninh lương thực, an ninh y tế v à an sinh xã hội

Tạo việc làm và nâng cao mức sống cho lao động địa phương ( đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số)

Đóng góp cho ngân sách nhà nước một khoản từ lợi nhuận kinh doanh

Sơ lược về tiềm năng của cây quế và cây sả

Trong các loài cây lâm sản ngoài gỗ của rừng nhiệt đới nước ta cây quế có thể tổ chức sản xuất thành nguồn hàng lớn, ổn định lâu dài và có giá trị, nhất là giá trị xuất khẩu. Sản phẩm chính của cây quế là vỏ quế và tinh dầu quế được sử dụng nhiều trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi. Xu hướng sử dụng các loại tinh dầu thực vật thay thế các hoá chất có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ngày một tăng là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành trồng quế ở các địa phương. Ngoài lợi ích về mặt kinh tế, cây quế còn đóng góp vào bảo vệ môi trường sinh thái, làm tăng độ che phủ rừng, giữ đất, giữ nước ở các vùng đất đồi núi dốc, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý cây bản địa. Với những giá trị nêu trên cây Quế đã và đang được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước. Quế không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn góp phần làm giàu cho nhiều gia đình đồng bào các dân tộc miền núi.

Quế được coi là một trong những loài cây đặc sản đang được Nhà nước khuyến khích gây trồng và được đưa vào danh mục loài cây trồng trong chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng và nhiều dự án trồng rừng ở nhiều tỉnh. Ngày nay, khi Việt Nam đã là thành viên của WTO thì chắc chắn thị trường Quế sẽ ngày càng được mở rộng, điều đó hứa hẹn triển vọng tốt đẹp cho nghề trồng Quế ở nước ta.

Tuy nhiên, do trình độ canh tác còn lạc hậu nên phần lớn người nông dân chưa phát huy được hết tiềm năng năng suất cũng như chất lượng của cây Quế, dẫn đến số lượng tinh dầu Quế xuất khẩu của chúng ta còn quá ít trên thị trường thế giới. Vì vậy, việc trang bị cho người lao động những kiến thức và kĩ năng cơ bản về trồng Quế lấy tinh dầu là hết sức cần thiết.

 

thuhoachsa.jpg

 

Sả là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ lâu nhân dân ta đã sử dụng cây sả như một vị thuốc quý, ngoài công dụng của một gia vị. Ngày nay người ta đã tìm ra nhiều hợp chất quý giá trong sả, đặc biệt phải kể đến tinh dầu. Tinh dầu sả có giá trị cao trong y học và trong kỹ nghệ sản xuất nước hoa, các loại chất thơm khác, có mùi thơm tự nhiên của hoa. Đây là một nguồn nguyên liệu phong phú cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm của nước ta vì vậy phát triển cây sả là một hướng đi đúng đắn tại thời điểm này

Một số công dụng của cây sả

Ngăn ngừa ung thư  :Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, có chứa chất chống oxi hóa mạnh - hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giúp tiêu hóa tốt  : Trà từ cây sả và tinh dầu sả (có thể uống 3-4 giọt với nước đun sôi để nguội) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, hay kích thích trung tiện, đau dạ dày, nóng trong, co thắt ruột, tiêu chảy. 

Tinh dầu sả cũng giúp giảm thiểu các vấn đề về khí trong cơ thể vì có khả năng thư giãn các cơ dạ dày.

Nó không chỉ giúp loại bỏ khí từ ruột, mà còn ngăn ngừa sự đầy hơi. Kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng, tiêu đờm. Uống 3-6 giọt tinh dầu chữa đau bụng đầy hơi.

Chú ý táo bón mà có sốt không dùng cây sả, không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, không sắc lâu.

Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa :Cây sả tươi 30 – 50g đun sôi, hòa thêm đường đủ ngọt, uống nóng 2- 3 lần trong ngày. Dùng chữa chứng bội thực, đau bụng đi tả, nôn ọe, cảm sốt, ngộ độc rượu. Liều dùng mỗi ngày từ 6 – 12 gam.

Giải độc : Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần xuất đi tiểu (thông tiểu tiện). Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại không mong muốn và acid uric. 

Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh, bạn có thể dùng 1 bó sả giã nát, thên nước lọc, gạn lấy 1 chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

Giảm huyết áp : Bổ sung các tinh chất có trong sả sẽ có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp. Uống một ly nước trái cây có sả có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Giải cảm : Lá sả cùng với một số loại lá như kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá) ... đun sôi, dùng để sông giải cảm rất hiệu nghiệm.

Trị nhức đầu : Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3-4 củ tỏi, (thiếu một thứ cũng không được), nấu nước xông.

Hoặc lá sả, lá tre, lá bưởi, (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá ổi, nấu nước xông, trước khi sông nên múc sẵn một chén để riêng, xông xong uống rồi đắp chăn mằm một lúc sẽ đỡ (bài thuốc gia truyền).

Giảm cân : Phương pháp này đã được người Thái Lan áp dụng rất hiệu quả vì sả có khả năng cắt giảm calo trong món ăn. Với họ, sả có tác dụng như ớt với khả năng đốt cháy mỡ thừa, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp máu lưu thông tốt hơn.

Làm đẹp : Các dưỡng chất trong sả còn giúp cải thiện làn da của chị em. Tinh dầu trong sả còn giúp điều hòa hệ thần kinh ổn định đồng thời cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.

Chất sả là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì nó có rất nhiều lợi ích cho da. Tinh dầu sả cải thiện chất lượng da như giảm mụn trứng cá và mụn nhọt. Nó cũng có tác dụng làm săn chắc các cơ và các mô trong cơ thể.

Giống như một vài loại thảo dược khác, sả cũng chứa tinh dầu. Tinh dầu sả chứa chủ yếu 2 hoạt chất bao gồm citral và geraniol. Trong đó phải kể đến tính năng của citral. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, citral là một hoạt chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nhờ đó các tế bào nang nuôi tóc sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ bị tổn thương dẫn đến bệnh rụng tóc.

 

Khái toán dự án

DỰ TOÁN TIẾN ĐỘ XIN GIẢI NGÂN GIAI ĐOẠN 1 (605ha)

Đầu tư trồng cây Thời gian thực hiện

TT

Khoản mục chi phí

Đơn vị tính

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

Ghi chú

A

Chi phí khảo sát

     

150.000.000

 

1

Chi phí khảo sát địa hình trồng cây đợt 1

đồng

   

150.000.000

 

B

Chi phí trồng

     

87.591.500.000

 

I

Chi phí mua cây giống

     

19.011.000.000

 

1

Cây Quế

Cây

1.573.000

7.000

11.011.000.000

 

2

Cây Xả

kg

400.000

20.000

8.000.000.000

 

II

Chi phí phân bón

     

64.372.000.000

 

1

Đạm Urê

Tấn

1.936

8.000.000

15.488.000.000

 

2

Phân Lân

Tấn

3.872

6.000.000

23.232.000.000

 

3

Phân Kali

Tấn

3.872

6.500.000

25.168.000.000

 

4

Phân hữu cơ

m3

2.420

200.000

484.000.000

 

III

Chi phí vật tư và thuốc bảo vệ thực vật

     

760.000.000

 

1

Vật tư

đồng

   

560.000.000

 

2

Thuốc bảo vệ thực vật

đồng

   

200.000.000

 

IV

Đường băng cản lửa

km

272

2.000.000

544.500.000

 

VI

Đường đồng mức

km

73

15.000.000

1.089.000.000

 

VI

Chi phí bảo vệ rừng

ha

2.420

750.000

1.815.000.000

 

C

Chi phí máy móc, thiết bị vận tải

     

4.378.000.000

 

1

Xe tải ben Thaco Forland FLD1000B (7.5 tấn )

cái

2

709.000.000

1.418.000.000

 

2

Komatsu bánh xích mini PC30 (mới 100%)

cái

1

1.200.000.000

1.200.000.000

 

3

Giá xe tải gắn cẩu HINO XZU650 gắn cẩu UNIC 2 tấn

cái

1

560.000.000

560.000.000

 

4

Xe ben Thaco Auman D240 (13 tấn, 6x4)

cái

1

1.200.000.000

1.200.000.000

 

D

Chi phí gián tiếp

     

24.872.265.000

 

1

Chi phí quản lý, lương

     

9.211.950.000

 

2

Chi phí đào tạo

     

9.211.950.000

 

3

Chi khác

     

6.448.365.000

 
 

Tổng cộng

     

116.991.765.000

 

 

 

TỔNG SẢN LƯỢNG THU HOẠCH SẢ VÀ QUẾ

TT

Hạng mục

Đvt

Diện tích

sản lượng

số lần thu

Sản lượng

Sản lượng tươi

sản lượng khô

I

Sả

ha

500

         

1

sản lượng sả 1ha

tấn

 

15

4

60

30.000

15.000

 

sản lượng sả sau 6 năm

tấn

     

360

180.000

90.000

II

Quế

ha

           

1

Đợt 1

             
 

Chặt tỉa 10% năm thứ 5

 

605

         
 

chặt tỉa 10%

cây

 

157.300

       
 

Cành

kg

 

0,080

   

12.584

8.809

 

Vỏ

kg

 

0,048

   

7.550

5.285

 

Gỗ

m3

 

0,006

   

943,8

 

2

Đợt 2 năm thứ 7

 

605

         
 

Khai thác toàn bộ và giữ lại 360 cây/ha

cây

 

1.138.005

       
 

Cành

kg

 

36,288

   

41.295.925

28.907.148

 

Vỏ

kg

 

6,050

   

6.884.930

4.819.451

 

Gỗ

m3

 

0,011

   

12518,055

 
 

Hạt

kg

 

6,050

   

6.887.108

4.820.976

 

Chiến lược marketing

 

 

Sự cần thiết của dự án

Tây Bắc là vùng có nhiều tiềm năng và thế mạnh về cây dược liệu, là vùng tập trung rất nhiều loài cây dược liệu phân bố trong tự nhiên. Với hơn 500 loài cây dược liệu và vốn tri thức bản địa quý giá, trong đó có nhiều loại cây dược liệu quý, hiếm có giá trị y dược rất cao. Tây Bắc cũng là địa bàn sinh sống của cộng đồng hơn 30 dân tộc, có một kho tàng kinh nghiệm quý báu về chế biến và sử dụng cây thuốc của đồng bào các dân tộc. Thực tế cho thấy, trồng dược liệu quý cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa và các cây lương thực khác. Chính vì vậy, việc phát triển cây dược liệu sẽ là cơ hội để các tỉnh vùng Tây Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu từ cây dược liệu, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế, giúp các tỉnh vùng Tây Bắc phát triển bền vững.

 

Lý do nhà đầu tư nên tham gia vào dự án

Đây là dự án trồng cây dược liệu bản địa có giá trị kinh tế cao, có tính khả thi cao, khai thác tốt tiền năng có sẵn về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của địa phương. Dự án được thực hiện sẽ mang lại lợi ích rõ rệt về kinh tế xã hội và mội trường, bảo tồn và khai thác có hiệu quả các cây dược liệu

Thông qua thực hiện dự án, nâng cao được trình độ kĩ thuật cho cán bộ cơ sở và bà con tại địa phương, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa bền vững, góp phẩn xây dựng thành công mô hình nông thôn mới tại khu vực

Nhu cầu về thị trường của cây dược liệu ngày càng lớn, nên việc phát triển trổng quế và sả là hướng di đúng đắn cho bà con tại khu vực

Quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được trao đổi cụ thêt khi hai bên hợp tác.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản chúng tôi muốn gửi đến Quý nhà đầu tư, để nắm bắt tình hình thực tế của dự án , xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho Chủ dự án hoặc qua Hotline : 0911066399 - 0935911986 - 0946481486

các sản phẩm cùng công ty
0911.066.399 0946.481.486