Nông nghiệp

DỰ ÁN SẢN XUẤT THỰC PHẨM HỮU CƠ – CÂY MĂNG TÂY SẠCH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BẮC YÊN

DỰ ÁN SẢN XUẤT THỰC PHẨM HỮU CƠ – CÂY MĂNG TÂY SẠCH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BẮC YÊN
Sơn La  Nông nghiệp
%

%

Hoàn thành

2 tỷ

Số tiền góp

Số người

Số ngày

GIỚI THIỆU VỀ CHỦ DỰ ÁN

DỰ ÁN : SẢN XUẤT THỰC PHẨM HỮU CƠ – CÂY MĂNG TÂY SẠCH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BẮC YÊN

 

Tổng vốn đầu tư : 1.244.000.000

Vốn cần huy động : 2.000.000.000

Chủ dự án : Hợp tác xã nông nghiệp dệt may Thổ cẩm Hợp Pháp

Mã số thuế : 5500552618

Người đại diện : Bà Lò Thị Im

Địa điểm : Xã Song Pe , Xã Phiêng Ban – Huyện Bắc Yên – Tỉnh Sơn La

Email : htxhhbacyen@gmail.com

Kinh nghiệm làm việc : 10 năm

Tầm nhìn : Trở thành nhà sản xuât - cung cấp thực phẩm hữu cơ có thương hiệu mạnh, có uy tín lớn trên toàn quốc

Sứ mệnh :

  • Cung cấp những sản phẩm theo hướng sạch có giá trị tốt nhất  cho  khách hàng.
  • Mang lại hiệu quả tốt nhất cho chủ sở hữu, cho xã viên và đóng góp thuế cho Nhà nước;
  • Đem lại môi trường làm việc có động lực cho người lao động.

 

Giới thiệu dự án

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người, đó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hết sức quan trọng, đặc biệt là Vitamin và chất khoáng. Do đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong rau xanh đang thực sự trở thành vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thâm canh tăng năng suất cây trồng để tạo ra khối lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế ngày một cao, tình hình VSATTP trong nông sản ở Việt Nam nói chung cũng như ở huyện Bắc Yên nói riêng,  nhất là trong rau xanh đang là vấn đề gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng. Tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc BVTV, Nitrat (NO3), kim loại nặng, vi sinh vật (VSV) gây hại đã đến mức báo động từ nhiều năm nay. Đó là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính cho người sử dụng. Đồng thời, cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc mãn tính dẫn đến các bệnh hiểm nghèo ngày càng nhiều.

 

mang_tay.jpg

 

Trong những năm qua, nước ta triển khai chương trình rau sạch, rau an toàn. đã có nhiều chủ trương, biện pháp, chính sách nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung và phát triển sản xuất rau quả sạch - rau an toàn nói riêng. Đến nay, trên địa bàn cả nước đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau, quả tập trung đã đẩy mạnh phong trào thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Đã có những mô hình tổ chức sản xuất, sơ chế, kinh doanh và tiêu thụ rau an toàn ở các địa phương khá thành công. Mặc dù những năm gần đây, chất lượng và mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản nói chung, đặc biệt đối với rau nói riêng đã được nâng lên đáng kể. Huyện Bắc Yên chúng ta nói chung và Thị trấn Bắc Yên nói riêng sản xuất rau còn  phân tán, nhỏ lẻ, canh tác theo truyền thống; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu của sản xuất rau quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức quản lý, giám sát, xác nhận còn triển khai chậm và thiếu đồng bộ; tổ chức liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho việc tổ chức chứng nhận VietGAP cho sản xuất rau an toàn.

146855308167714-mang.jpg

 

Để nâng cao hiệu quả sử dụng diện tích đất theo hướng bền vững, ổn định, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất. Một mặt tăng cường các biện pháp kỹ thuật thâm canh, tổ chức sản xuất trên diện tích đất có điều kiện chuyển đổi sang trồng các loại rau an toàn có giá trị kinh tế cao hơn, nhằm đáp ứng được nhu cầu về rau của nhân dân trong huyện, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, góp phần từng bước làm thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp. Do vậy Hợp tác xã Nông nghiệp - Dệt may thổ cẩm hợp phát xây dựng Dự án “Sản xuất thực phẩm hữu cơ, rau sạch trên địa bàn thị trấn, xã Phiêng Ban, xã Song Pe huyện Bắc Yên ” là rất cần thiết.

 

mang-tay-tim-1-550x506.jpg

 

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA DỰ ÁN

1. Thuận lợi:

Các xã viên và các hộ gia đình cần cù chịu khó, năng động trong áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; thiên nhiên ưu đãi về khí hậu mát mẻ về mùa hè, lạnh về mùa đông nên phù hợp cho việc sản xuất các loại rau ôn đới và các loại rau trái vụ. 

Một cơ hội quan trọng là các xã viên Hợp tác xã được Công ty TNHH Hạ Hiệp đầu tư kỹ thuật, đầu tư giống, đầu tư các thiết bị công nghệ, bố trí  đủ lực lượng cán bộ kỹ thuật chỉ đạo và trực tiếp đầu tư, quản lý.

 Được Công ty TNHH Hạ Hiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm, do công ty Hạ Hiệp đã có nhiều nhiều thị trường rộng lớn trong cả nước do đã có các hợp đồng tiêu thụ với các siêu thị lớn như VINMART, BIGC, AUCHAN, COOPBART và hàng trăm cửa hàng bán thực phẩm sạch trên nhiều tỉnh thành đồng thời tiến tới xuất khẩu. Nhìn chung công ty Hạ Hiệp có đủ khả năng bao tiêu sản phẩm trên diện tích lớn hàng trăm ha rau trong sự quản lý theo quy trình của công ty.

 

 

2. Tồn tại, khó khăn:

Thiếu nước tưới vào mùa khô đặc biệt là từ tháng một đến tháng ba hàng năm. Nguồn nước mặt không có hồ chứa, các con suối dốc thường gây lũ lãng phí về mùa mưa, cạn kiệt về mùa khô. Vấn đề thả rông gia súc vẫn còn khá phổ biến, đặc biệt thường là khi thu hoạch xong vụ mùa hàng năm nên khó khăn trong việc bảo vệ vườn rau.

Sản xuất còn manh mún, quy mô nhỏ, sản phẩm các loại rau chất lượng chưa cao, chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Chưa có nhiều kiến thức, chưa mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và sử dụng lao động làm thuê. Một mặt người tiêu dùng chưa an tâm khi sử dụng rau trên thị trường nên tiêu thụ rau xanh còn gặp khó khăn.

Chưa được công ty nào đứng ra thành lập nhóm sản xuất và đầu tư tài chính, chưa có sự quản lý của các công ty dẫn đến người dân làm ra sản phẩm lại không đi vào hệ thống tiêu thụ dẫn đến người dân không trung thành với hệ thống, chưa quy hoạch vào vùng sản xuất hàng hóa không tạo được vùng nguyên liệu tập trung.

 Một khó khăn nữa không thuận lợi cho nghề nông nghiệp là giao thông không thuận lợi, địa bàn cách trở, tập tục sản xuất của bà con các dân tộc còn manh mún chưa được tổ chức sản xuất theo các mô hình công nghệ cao.

 

măng tây 33-min.jpg

 

TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN.

Đề án được thực hiện từ  đầu  năm 2018, đồng thời lên kế hoạch để quản lý diện tích và nhân lực để triển khai cho một số hộ có điều kiện sản xuất ngay một số cây đặc sản. Quy hoạch và xây dựng hệ thống nhà lạnh bảo quản, nhà sơ chế các hạng mục để phục vụ sản xuất. Trong năm 2018 các sản phẩm của các hợp tác sẽ có trên các thị trường cả nước.

 QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ.

  • Trên từng diện tích của các hộ gia đình xã viên có hợp đồng cụ thể để được hưởng đầu tư của HTX , có cán bộ kỹ thuật của HTX quản lý và sử lý đất ngay từ khi làm đất, lập sổ nhật ký để theo dõi quá trình chăm sóc phát triển và hiện tượng sâu bệnh để có kế hoạch sử lý.
  • Nguồn giống phải do HTX cung cấp và có lý lịch nguồn gốc rõ ràng.
  • Nguồn nước tưới được kiểm soát thường xuyên và đã qua sử lý và theo dõi hàng ngày
  • Nguồn phân bón:  Nguồn phân bón hữu cơ do HTX xử lý và cung cấp cho vườn trồng . Nguồn phân vi sinh và dinh dưỡng khác do HTX cung cấp và có hợp đồng, nguồn gốc, các thủ tục chứng nhận của cơ quan thẩm quyền cho phép sử dụng.
  • Sản phẩm sau thu hoạch theo kế hoạch của HTX được đưa về khu vực sơ chế đóng gói.
  • Nhà sơ chế phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Sản phẩm được đóng gói mang thương hiệu của HTX để tiêu thụ

PHÂN TÍCH TÍNH KHẢ THI CỦA DỰ ÁN

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp vào sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp, dự án còn thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ khâu sơ chế, bảo quản như Nhà xưởng sơ chế, Kho lạnh, Nhà kho, Hệ thống xử lý nước, Hệ thống xử lý phân chuồng. HTX Hợp Phát được phía đối tác liên kết bao tiêu sản phẩm là Công ty TNHH Hạ Hiệp đầu tư kỹ thuật, đầu tư 50% chi phí cây giống, đầu tư các thiết bị công nghệ, bố trí  đủ lực lượng cán bộ kỹ thuật chỉ đạo và trực tiếp đầu tư, quản lý.

1. Đầu tư sản xuất cây măng tây: 

1.1. Khái quát chung:

- Cây măng tây trồng sau 03 tháng bắt đầu được thu hoạch:

Năm 1 : Không có nhiều sản lượng vì cây chưa trưởng thành nên chỉ có thể tỉa thưa măng tơ, thu hoạch tượng trưng khoảng 5-7-10 tấn/ha/năm, không nên thu hoạch cạn kiệt vì sẽ làm suy yếu trầm trọng cây về sau. Vốn đầu tư phải bỏ ra nhiều nhất trong năm thứ nhất.

Năm 2 : Mỗi ngày hái bình quân 2 chồi 10gr x 17.000cây/ha x 200 ngàythuhoạch/năm x hiệu suất 20% = 10 – 15 tấn/ha/năm. Từ  năm thứ 02 trở đi chỉ cần bỏ công lao động ra chăm sóc và bón phân định kỳ.

Năm 3 : Mỗi ngày hái bình quân 3 chồi 10gr x 17.000cây/ha x 200 ngàythuhoạch/năm x hiệu suất 20% = 15-20 tấn/ha/năm. 

Năm 4 : Mỗi ngày hái bình quân 4 chồi 10gr x 17.000cây/ha x 200 ngàythuhoạch/năm x hiệu suất 20% = 20-25 tấn/ha/năm. 

Năm 5 : Mỗi ngày hái bình quân 5 chồi 10gr x 17.000cây/ha x 200 ngàythuhoạch/năm x hiệu suất 20% = 25-30 tấn/ha/năm. 

Năm 6 : Mỗi ngày hái bình quân 6 chồi 10gr x 18.000cây/ha x 200 ngàythuhoạch/năm x hiệu suất 20% = 30-35 tấn/ha/năm. 

- Tuy nhiên, ở đây chỉ hoạch toán sản xuất cây măng tây cho 3ha trong 3 năm đầu:

+ Tổng sản lượng trung bình trong 03 năm ước đạt 38 tấn/ha (năm đầu đạt 7 tấn/ha, năm thứ hai đạt 13 tấn/ha, năm thứ 3 đạt 18 tấn/ha). Giá bán ra thị trường trung bình là 50.000 đ/kg:

2. Hoạch toán sản xuất Măng tây

2.1. Tổng thu: 38.000tấn x 3ha x 50.000đ/kg = 5.7000.000.000 đồng.

2.2. Tổng chi phí đầu tư cho 03 ha trong 3 năm (làm tròn): 2.930.000.000 đồng.

TT

Tên chi phí

Số lượng

Đơn giá

(VNĐ)

Thành tiền

(VNĐ)

Ghi chú

 

Tổng cộng

 

 

2.929.600.000

 

I

Chi phí 01 năm đầu

 

 

2.084.000.000

 

1

Cây giống

51.000 cây

14.000

714.000.000

 

2

Phân bón

100 tấn

2.000.000

200.000.000

 

3

Vật tư công nghệ cao

3 ha

70.000.000

210.000.000

 

4

Công lao động

1.500 công

120.000

180.000.000

 

5

Thuốc BVTV

3ha

10.000.000

30.000.000

 

6

Xây dựng nhà xưởng sơ chế

500m2

300.000

150.000.000

 

7

Xây dựng kho lạnh

40m3

1.500.000

210.000.000

 

8

Hệ thống cấp, xử lý nước

 

 

220.000.000

 

9

Hệ thống xử lý phân chuồng

 

 

90.000.000

 

10

Trả lương cán bộ hỗ trợ

02 người

40.000.000

80.000.000

 

II

Chi phí năm 02

 

 

430.600.000

 

1

Phân bón

100 tấn

2.000.000

200.000.000

 

2

Công lao động

1.130

120.000

135.600.000

 

3

Thuốc BVTV

3ha

5.000.000

15.000.000

 

4

Trả lương cán bộ quản lý

02 người

40.000.000

80.000.000

 

II

Chi phí năm 03

 

 

415.000.000

 

1

Phân bón

100 tấn

2.000.000

200.000.000

 

2

Công lao động

1.000

120.000

120.000.000

 

3

Thuốc BVTV

3ha

5.000.000

15.000.000

 

4

Trả lương cán bộ quản lý

02 người

40.000.000

80.000.000

 

 

2.3. Lãi của HTX

- Lãi của HTX trong 03 năm = Tổng thu – Tổng chi = 5.700.000.000 đồng – 2.930.000.000.000 đồng = 2.770.000.000 đồng.

 

PHƯƠNG ÁN NGUỒN VỐN THỰC HIỆN DỰ ÁN

TT

Nguồn vốn dự kiến

Thành tiền (VNĐ)

Ghi chú

 

Tổng cộng

2.930.000.000

 

1

Số tiền hiện có để phục vụ dự án là

1.124.000.000

Đã đầu tư vào mua giống, phân bón, vật tư công nghệ cao

2

Nguồn vốn đầu tư của công ty đối tác

271.000.000

Hỗ trợ trả lương kỹ thuật

3

Vay ngân hàng thương mại

850.000.000

 

4

Các nguồn hỗ trợ của nhà nước

250.000.000

Theo chính sách hiện hành của tỉnh

5

Huy động tại các cổ đông xã viên HTX

435.000.000

Công lao động quy ra tiền

 

HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA DỰ ÁN:

- Đối với HTX:

+ Tạo ra khối lượng lớn thực phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm, trên cơ sở quản lý và giám sát tốt các công đoạn từ khâu tổ chức sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm.

+ Hoạt động nông nghiệp đảm bảo cung cấp đến tận tay người tiêu dùng các sản phẩm năng suất, chất lượng đồng thời có chi phí thấp do tiết kiệm được thời gian, khoảng cách vận chuyển.

+ Giúp tăng năng lực sản xuất, tăng sản lượng dẫn đến tăng doanh thu và lợi nhuận.

- Đối với xã viên và người lao động: Tăng thu nhập cho các thành viên để ổn định phát triển đời sống sinh hoạt.

- Đối với địa phương: Giải quyết thêm việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo, ổn định an ninh trật tự và tăng trưởng nền kinh tế tại địa phương.

 

Hệ thống nhân sự :

 

 

Chiến lược marketing

 

 

 

Trên là là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn gửi tới quý nhà đầu tư

Để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ : 0911066399 - 0935911986 -

Trân trọng cảm ơn!

các sản phẩm cùng công ty
0911.066.399 0946.481.486