DỰ ÁN SINH KẾ SINH THÁI BỀN VỮNG CHO BÀ CON DÂN TỘC DAO THÔN PHIÊNG KHÍT
Môi trường

DỰ ÁN SINH KẾ SINH THÁI BỀN VỮNG CHO BÀ CON DÂN TỘC DAO THÔN PHIÊNG KHÍT

DỰ ÁN SINH KẾ SINH THÁI BỀN VỮNG CHO BÀ CON DÂN TỘC DAO THÔN PHIÊNG KHÍT
Bắc Kạn  Môi trường
%

%

Hoàn thành

2 tỷ

Số tiền góp

Số người

Số ngày

 

DỰ ÁN SINH KẾ SINH THÁI BỀN VỮNG CHO BÀ CON DÂN TỘC DAO THÔN PHIÊNG KHÍT

 

Thông tin dự án

Tên dự án : Sinh kế sinh thái bền vững cho bà con dân tộc Dao, thôn Phiêng Khít

Địa điểm: Thôn Phiêng Khít, Xã Thượng Ân, Huyện Ngân Sơn, Tỉnh Bắc Kạn

Người đại diện : Ông Triệu Văn Lợi và Ông Nông Công Thùy

Email : nongcongthuy@gmail.com

Tổng vốn đầu tư : 2.900.000.000 đồng

Vốn cần huy động : 2.000.000.000 đồng

Kinh nghiệm : 5 năm

Mục tiêu : ‘’Lợi ích người tiêu dùng là trên hết, xã viên giàu, hợp tác xã mạnh về kinh tế, phát triển năng động và  bền vững’’

 

Giới thiệu dự án

Khi nỗi ám ảnh về thực phẩm bẩn đã đẩy bức xúc của xã hội lên đến đỉnh điểm, đó chính là cơ hội để thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch chiếm lĩnh ưu thế trên thị trường. Không phải đến tận hôm nay mà đã từ lâu, nhu cầu về thực phẩm sạch trở nên bức thiết đối với người tiêu dùng, thế nhưng chưa thực sự có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực này. Những mô hình phát triển và cung cấp sản phẩm sạch thành công cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

NNHC( nông nghiệp hữu cơ) là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. NNHC dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, thay vì chỉ hướng đến sử dụng vật liệu tổng hợp từ bên ngoài. NNHC kết hợp truyền thống với đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ (KH&CN) để mang lại cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng. Theo các nhà nghiên cứu về NNHC, đó là một hệ thống, trong đó từ chối sử dụng tất cả các loại hợp chất hóa học (như thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón vô cơ và cây trồng biến đổi gen). Hệ thống này hướng đến sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học/đấu tranh sinh học (sử dụng thiên địch) và làm cỏ bằng biện pháp cơ học (không hóa chất).  

 

235132781670878986308136458488013n-1510283514350-3-0-499-800-crop-1510283525057-1510283579091.png

 

Theo Hiệp Hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Thị trường ngày càng yêu cầu cao, một phần do thực trạng hiện nay, hoạt động cung cấp thực phẩm từ nông nghiệp đang gây nhiều hệ lụy tới sức khỏe con người. Nhiều vụ ngộ độc thức ăn hàng trăm người, thậm chí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cả xã hội. Vấn đề thực phẩm an toàn đang được quan tâm, chú trọng. Tại thị trường Việt Nam, hiện nay các sản phẩm mang logo thực phẩm an toàn ngày càng nhiều, cũng như thực phẩm nông nghiệp hữu cơ tăng nhanh đặc biệt ở những thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Việc mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm sạch đã trở thành thói quen của rất nhiều bà nội trợ, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Mô hình khép kín trang trại - cửa hàng thực phẩm sạch cũng đang được mở rộng và dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

 

1434361611-zxmbde2_zfib-1.jpg

 

Trong đó riêng về lĩnh vực trồng trọt: Hiện nước ta có khoảng 33/63 tỉnh thành đã triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng hữu cơ. Nhiều mô hình hợp tác xã đã sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã có sự phát triển rõ nét về sản phẩm và cả quy mô sản xuất. Trong đó lĩnh vực chăn nuôi thì khiêm tốn hơn mới có 2 trang trại nuôi bò sữa hữu cơ quy mô lớn được tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận. Trước nhu cầu đó, nhiều công ty, hợp tác xã đang đầu tư xây dựng mô hình theo chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ khép kín từ khâu chọn giống cho tới giết mổ, tạo ra sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cung ứng cho thị trường. Nhằm hỗ trợ và vận động nông dân chuyển đổi từ  nhỏ lẻ, phân tán, năng suất thấp sang hướng chăn nuôi tập trung, cho hiệu quả cao, đồng thời có thể chủ động kiểm soát, khống chế dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Từ những mong muốn đó,mô hình trang trại khép kín theo hướng hữu cơ  thôn Phiêng Khít được thành lập. Trang trại được thiết kế phân khu riêng biệt.  Ở mô hình này, rau được trồng theo hướng hữu cơ, đất chưa qua sử dụng chất hóa học. Phân hữu cơ được ủ ít nhất trong 6 tháng để tạo dinh dưỡng, được sử dụng chế phẩm vi sinh để phòng bệnh cho cây.

 Quay lưng với thực phẩm ngoài chợ, mất niềm tin với các nhà sản xuất tham lam, ích kỷ, thiếu hiểu biết, nhiều người lựa chọn phương thức “tự cung tự cấp”: Tự trồng rau nuôi gia súc gia cầm để phục vụ nhu cầu. Để giải quyết vấn đề thực phẩm sạch cho người dân, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chính sách, dự án nuôi trồng thực phẩm sạch, rau hữu cơ an toàn. Mục đích của các dự án là tạo ra nguồn thực phẩm phát triển tự nhiên, không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm và sức khỏe cho người sử dụng. Hiện tại các mặt hàng rau hữu cơ trên thị trường sẽ luôn đắt hơn mặt bằng chung từ 1 đến 2 lần nhưng mặt hàng này vẫn rất hút khách và không đủ lượng cung cho thị trường. Ví dụ như mặt hàng bắp cải, xu hào có giá từ 20 đến 35k/1kg. Với mục tiêu xây dựng một trang trại thành công trong việc sản xuất rau hữu cơ từ mô hình khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt, cung cấp ra thị trường những sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

che-do-an-uong-lanh-manh-bao-menh-khang.jpg

 

Mô hình sản xuất khép kín: Chăn nuôi làm cơ sở cho sự phát triển trồng trọt. Nằm ở vị trí có nhiều điều kiện thuận lợi: Khí hậu mát mẻ, trong lành, nguồn nước tự nhiên tinh khiết, nguồn đất nguyên sinh và xa lánh với sự tác động của con người, trang trại chúng tôi có đủ điều kiện để phát triển sản xuất theo mô hình khéo kín.

Về chăn nuôi, trang trại dự kiến nuôi 70 con bò sinh sản. Gồm có con, trong đó 5 con bò đực, 65 bò cái sinh sản và 50 con bê con. Mỗi năm bò cái đẻ 1 lứa và nuôi bê con từ 8 tháng đến 10 tháng là bán đạt khoảng 15 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, xuất bán khoảng 50 con bê cho thu nhập khoảng 750 triệu đồng mỗi năm.

images (1).jpg

 Đặc biệt, trong quá trình nuôi, trang trại tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng, thức ăn tổng hợp. Nguồn thức ăn chủ yếu từ rau,củ, cỏ. Trong trường hợp bị bệnh sẽ được điều trị bằng cây thuốc nam như: gừng, tỏi, sài đất, khổ sâm… Chất thải chăn nuôi được xử lý bằng phương pháp bioga. Chất thải rắn dùng để nuôi giun quế. Phân giun dùng để trồng rau hữu cơ, thịt giun để bổ sung chất dinh dưỡng cho gia cầm và bán ra trên thị trường với mức giá từ 15 đến 40k/1kg . Hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọng lượng khô hội tụ đủ 12 loại axit amin thiết yếu, hàm lượng đạm của giun tương đương với bột cá, bột đậu tương. Quá trình chăn nuôi không hề gây ô nhiễm, làm hại tới môi trường.

Lý do khiến giun quế trở thành thức ăn chăn nuôi số 1 cho các loại gia súc-gia cầm

  • Nhiều vitamin, chất khoáng các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên, mà trong bột cá không có.
  • Bột giun không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá kích thích tính thèm ăn của vật nuôi
  • Trong chăn nuôi, việc sử dụng giun tươi làm thức ăn khiến cho năng suất tăng từ 40-60%,giá thành thức ăn giảm 2 lần so với ăn cám. Trong nuôi gà năng suất trứng tăng từ 17 – 25%, giảm tỷ lệ mắc các loại bệnh dịch 16-40%
  • Bán giun cho thức ăn chăn nuôi đem lại thu nhập cao từ 10.000đ/kg

Rau hữu cơ của Trang trại được trồng và chăm sóc theo phương pháp sản xuất hữu cơ truyền thống, tham khảo các tài liệu về nông nghiệp hữu cơ của một số nước trên thế giới. Trang trại đã sử dụng 100% phân bón từ nguồn phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Nếu rau bị bệnh sẽ được xử lý theo phưng pháp bắt thủ công hoặc dùng bẫy, dung dịch chiết xuất từ gừng, tỏi… xử lý. Với sự kết hợp một cách khoa học, khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt, Trang trại sẽ sản xuất thành công những loại thực phẩm sạch. Dự kiến mỗi ngày Trang trại cung cấp ra thị trường gần một tấn rau hữu cơ chất lượng thực sự tốt, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 100 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng.

 

 

thu-thach-va.jpg

 

 

NNHC có 3 nguyên tắc cơ bản:

 

Thượng Ân là một xã miền núi vùng cao nằm ở phía Bắc huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, có diện tích tự nhiên 6696,19ha. Trong đó đất nông lâm nghiệp là 6237,56 ha chiếm 93,15% diện tích tự nhiên. Xã có 438 hộ với 2 dân tộc chính là Tày và Dao, phân bố ở 18 thôn bản, lao động nông nghiệp chiếm trên 90% cơ cấu ngành. Khai thác được tiềm năng vốn có của địa phương. Qua đó, xây dựng một mô hình sinh kế sinh thái bền vững, đồng thời kết hợp với du lịch trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc Dao tại Xã Thượng Ân. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và mong muốn đem đến nguồn thực phẩm sạch cho bà con sử dụng, tiêu thụ thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế. Góp phần cùng chính quyền, đoàn thể giải quyết các yêu cầu của xã hội về việc làm, xóa đói giảm nghèo. Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất đời sống.

 

Danh mục sản phẩm cung cấp

1

Chăn nuôi gia súc gia cầm lấy thịt, trứng

2

Nuôi giun quế và bán ra thị trường khoảng 15 đến 40k/1kg

3

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như rau hữu cơ,củ, quả

4

Cung phân giun, phân bò

5

Kết hợp du lịch sinh thái

 

rau.jpg

Quy mô dự án :

Dự án được thực hiện trên diện tích khoảng 600ha  đất nông lâm nghiệp, chúng tôi sẽ mở các mô hình trang trại để chăn nuôi bò, lợn, dê với nguồn thức ăn sẵn có chủ yếu là cỏ, rau, củ quả... Từ đó lấy phân bón hữu cơ để nuôi giun quế và tiếp tục tận dụng phân chuồng hoại mục, được xử lý vệ sinh để chăm bón cây trồng. Nguồn nước tưới rau được lấy từ suối đầu nguồn, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng Thị trường tiêu thụ : sẽ mở các cửa hàng thực phẩm sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các khu đông dân cư, các siêu thị lớn…

 

Untitled Diagram (7).png

 

Thực trạng dự án :

Tổng vốn đầu tư

2.900.000.000

Vốn cần huy động

2.000.000.000

Doanh thu dự kiến

1.000.000.000

Thời gian hoàn vốn

3 nămm

 

Hiện tại do thiếu nguồn vốn đầu tư vào cơ sở vật chất, nên các mô hình sản xuất đang theo xu hướng nhỏ lẻ, tự phát và chỉ phục vụ được cho các đơn hàng nhỏ lẻ. Doanh thu  năm 2017 đạt được là 224,5 triệu đồng. Nên chúng tôi muốn kêu gọi các nhà đầu tư tham gia mở rộng dự án .

Điều đầu tiên mà lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cho sức khỏe. Thực phẩm hữu cơ được kiểm soát rất chặt chẽ về quá trình trồng trọt, chăn nuôi, giống cây trồng.. đảm bảo hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và các hóa chất tổng hợp bảo vệ thực vật.

Điều này làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ở dạng nhẹ và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư về lâu dài. Theo nghiên cứu báo cáo từ Liên Minh Châu Âu cho biết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các thực phẩm thông thường cao gấp 4 lần thực phẩm từ canh tác hữu cơ. Các hóa chất tồn đọng trên những thực phẩm thông thường không dễ làm sạch bằng nước, muối như chúng ta vẫn thường sử dụng. Những hóa chất này không chỉ là thuốc trừ sâu mà còn có các kim loại nặng như chì và thủy ngân nên rất nguy hiểm. Đời sống của con người ngày càng tăng, theo đó vấn đề sức khỏe sẽ được đặt lên hàng đầu, chúng ta sẽ quan tâm đến các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Sự ra đời của mô hình trang trại hữu cơ là nhu cầu tất yếu để phục vụ cho đời sống con người. Và sẽ rất phát triển trong tương lai.

Dự toán chi phí sẽ đầu tư vào các hạng mục sau

Mua thêm 20ha đất đồi để chăn thả

40.000.000/1ha

800.000.000

Mua Bò sinh sản

70 con x 15.000.000

1.050.000.000

Trồng thêm cỏ

3ha x 30.000.000

90.000.000

Xây chuống trại, hàng rào

 

400.000.000

Mua giun quế, gà, vịt

 

300.000.000

Mua giống cây trồng

 

100.000.000

Thuê cửa hàng và nhân lực để bán các sản phẩm ở  TP Hà Nội

 

200.000.000

Tổng chi phí

 

2.940.000.000

 

Chiến lược Markrting

 

Lý do nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án

  • Trang trại hữu cơ đang là xu thế tất yếu của ngành thực phẩm, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng. Hiện nay, thị trường tràn ngập những thực phẩm kém chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, làm mất đi niềm tin của người tiêu dùng. Tâm lý của người tiêu dùng là luôn muốn tìm cho mình và gia đình những sản phẩm an toàn, chất lượng, giá cả hợp lý.
  • Quyền lợi của nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án sẽ được thỏa thuận hợp lý giữa hai bên.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản chúng tôi muốn gửi đến Quý nhà đầu tư

Để nắm bắt tình hình thực tế vui lòng liên hệ qua Hotline : 0935911986

các sản phẩm cùng công ty
0911.066.399 0946.481.486