Dự án: Trồng chuối laba xen canh bơ, sầu riêng trên đất nông lâm kết hợp
Nông nghiệp

Dự án: Trồng chuối laba xen canh bơ, sầu riêng trên đất nông lâm kết hợp

Dự án: Trồng chuối laba xen canh bơ, sầu riêng trên đất nông lâm kết hợp
Lâm Đồng  Nông nghiệp
20%

20%

Hoàn thành

25 tỷ đồng

Số tiền góp

Số người

Số ngày

Thông tin dự án

  • Tên dự án: Trồng chuối laba xen canh bơ, sầu riêng trên đất nông lâm kết hợp ở Lâm Đồng.
  • Người đại diện: Nguyễn Thành Được
  • Tổng vốn đầu tư: 25 tỷ đồng
  • Vốn cần huy động: 20 tỷ đồng

Giới thiệu dự án

Xen canh tận dụng nguồn thu từ cây chuối laba phát triển trang trại bơ và sầu riêng trên đất nông lâm kết hợp.

Có thể nói, mô hình trồng xen sầu riêng trong vườn cây đã tạo một hệ sinh thái cân bằng hơn, bền vững giữa cây trồng, môi trường và các sinh vật liên quan. Vào mùa khô, khi nhiệt độ cao, tầng lá sầu riêng bên trên “che chắn” bớt ánh sáng trực xạ, làm giảm nhiệt hơn trong vùng tiểu khí hậu của vườn, hạn chế sự thoát hơi nước từ khí khổng cây và hạn chế sự bốc hơi nước từ mặt đất, giảm mất đạm trong đất. Rễ cọc sầu riêng ăn sâu vào lòng đất, khai thác được tầng nước ngầm trong đất, ít cạnh tranh nước đối với vườn cây.

Trồng chuối Laba có ưu điểm nhanh cho thu hoạch. Thời gian một gốc từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ.

Việc chăm sóc loại cây này cũng rất dễ, mỗi tuần anh tưới 1 lần, nếu vào mùa khô thì rút ngắn thời gian lại. Trung bình một gốc chuối bón 20kg phân chuồng, bỏ 1 tấn NPK/ha, 3 tháng xịt thuốc bảo vệ thực vật 1 lần, thuốc trừ sâu sinh học, không gây độc hại, vừa an toàn lại nhanh phân hủy.

Thời điểm cây chuối Laba trổ buồng rất cần nước nên cần chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả phát triển tốt. Vào mùa mưa (từ tháng 5 - 11 dương lịch) chú ý thoát nước tốt cho vườn ở những chân đất thấp để hạn chế ngập úng.

Sau khi trồng 6 tháng có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Nên chọn những chồi con mập khỏe đều nhau cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 4 - 5 tháng. Khi buồng chuối lớn thì dùng cây có chạng chữ V để chống, tránh tình trạng gãy, đổ do buồng quá nặng.

                           

Chuối xuất sang Nhật Bản được kiểm tra kỹ về kích thước, chất lượng quả

Danh mục sản phẩm

Bơ, chuối laba là 2 sản phẩm đặc sản của miền đất Lâm Đồng. Năng suất và chất lượng không có vùng miền nào có thể so sánh được.

Thị trường rộng vì chỉ có Lâm Đồng trồng đạt chất lượng.

Chuối, bơ là những cây dể trồng. Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật cao sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng và sản lượng lớn.

Sau 1 năm thực hiện sẽ đưa ra thị trường 21000 tấn chuối laba mổi quý ước tính 84 nghìn tấn năm. Sau ba năm cho ra 200 tấn bơ thương phẩm. 7 năm dự án cho ra 2000 tấn sầu riêng thương phẩm.

Chuối Laba đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất Lâm Đồng, là đặc sản trứ danh, không cần quảng bá mà tiếng thơm bay xa khắp cả trong và ngoài nước.

Chuối Laba còn gọi là chuối tiến vua, chuối Dạ hương, ruột vàng có vị ngọt thanh, thơm dẻo rất đặc trưng, khi chín không có vị chua, nhão như các loại chuối thông thường, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH- CN) công nhận là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng.

Chuối Laba cái tên nghe không hề thuần Việt nhưng là một loại chuối được trồng nhiều ở huyện Lâm Hà, khí hậu quanh năm mát mẻ, có nguồn nước tưới tự nhiên chảy từ trên núi, là điều kiện lý tưởng để phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân.

Bơ sáp Lâm Đồng

Một mùa bơ với những trái tròn tròn, bổ ra là một màu vàng óng đan lẫn màu xanh lá, mịn màng từng thớ mỏng như một lớp sáp đầy cuốn hút. 

Bơ sáp Lâm Đồng

Bắt đầu từ cuối tháng Năm đầu tháng Sáu, những trái non ấy đã lớn dần, chuẩn bị cho một mùa bơ sắp tới.

Với những người dân ở Tây Nguyên, bơ gần như là một đặc sản, là cây trồng chính của mọi nhà. Tuy nhiên, không riêng gì vùng đất Lâm Đồng mà gần như khắp cả dải đất Tây Nguyên bạt ngàn kia, cây bơ cũng đều có đất sinh sôi, nảy nở.

Nội dung dự án

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh đại trà chuối laba, bơ và sầu riêng nhằm tạo ra lượng sản phẩm lớn chất lượng cao theo tiêu chuẩn Organic.

Xây dựng nhà xưởng cơ sở đóng gói bảo quản chuyên nghiệp nhằm chủ động nguồn hàng, góp phần nâng cao năng lực ký những đơn hàng lớn của các đối tác nước ngoài.

Tổng diện tích 100 hecta đất nông lâm kết hợp được sở kế hoạch đầu tư, sở nông nghiệp và ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Thời gian được phép sử dụng là 50 năm.

Quy Mô dự án

100 hecta đất nông lâm kết hợp

Nhân sự: 20 lao động phổ thông và 5 lao động quản lý

Thực trạng của dự án

Đang trong giai đoạn chuẩn bị quỹ đất và hoàn thiện pháp lý

Khái toán dự án

 Dự toán chi phí và doanh thu đầu tư: tổng chi phí 25 tỷ đồng, sau 2 năm trở đi doanh thu trên trên 50% tổng doanh thu dự án

 Chi phí đầu tư: 25 tỷ đồng

 Doanh thu : 40 tỷ đồng /năm

 Lợi nhuận hàng tháng/ hàng năm:20 tỷ đồng/ năm

 Nguồn vốn huy động được sử dụng vào những hạng mục: đầu tư cây giống, trang thiết bị tưới tiêu, nhà xưởng đóng gói bảo quản, chi phí vận hành.

Lý do Nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án

Sự khả thi của dự án: Thị trường quả cao cấp có chất lượng đang dần tăng cao, thị phần trong và ngoài nước rộng mở.

 Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2016 trở đi kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 2,5 tỷ USD, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm trước đó. Dự báo năm nay kim ngạch tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh khi đầu năm đã có nhiều đơn hàng xuất khẩu. Số liệu của tổng cục thống kê cho thấy, tháng 1, xuất khẩu rau quả đạt 230 triệu USD, tăng 14% so vời cùng kỳ. Dự báo xuất khẩu rau quả trong năm nay sẽ mang về cho Việt Nam hơn 3 tỷ USD.

Nông dân ở Lâm Đồng khá phấn khởi vì bơ đang được mùa, được giá. So với cùng vụ mùa năm ngoái, thời điểm này giá bơ đã cao hơn từ 10 – 20%.

Hiện giá bơ sáp loại 1 thương lái thu mua tại vườn dao động từ 45.000 – 55.000 đồng/kg, bơ hạt 30.000 – 45.000 đồng/kg, bơ booth 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Cá biệt, loại bơ 034 (một giống bơ đặc sản của Lâm Đồng) được thương lái thu mua với giá rất cao, từ 100.000 – 120.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hàng do chỉ mới vào đầu vụ thu hoạch.

Theo một số nhà vườn, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, có mưa sớm nên cây bơ phát triển tốt, cho năng suất cao. Đặc biệt thời điểm này chuẩn bị vào mùa cao điểm du lịch hè, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn nên đã đẩy giá bơ lên cao.

Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 2.000ha bơ các loại. Diện tích cây bơ chủ yếu được trồng xen với vườn cà phê, tập trung chủ yếu ở các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng hình thành những vườn chuyên canh bơ 034, cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và đang là hướng đi mới của người nông dân trong vùng.

Sau 3 năm hoàn chỉnh dự án hoàn vốn và cho lợi nhuận.

Quyền lợi của Nhà Đầu Tư khi đầu tư vào dự án

Hoàn vốn đầu tư sau 3 năm và hưởng 50% lợi nhuận trong 7 năm tiếp theo.

Trên đây là một số thông tin cơ bản chúng tôi muốn gửi đến Quý nhà đầu tư

để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0911.066.399 để trao đổi cụ thể thông tin dự án!
Xin Trân trọng cảm ơn!

các sản phẩm cùng công ty
0911.066.399 0946.481.486