Dự án hot

XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN VƯỜN ƯƠM GHÉP CÂY GIỐNG VÀ THU MUA SƠ CHẾ CHANH DÂY

XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN VƯỜN ƯƠM GHÉP CÂY GIỐNG VÀ THU MUA SƠ CHẾ CHANH DÂY
 Dự án hot
%

%

Hoàn thành

700 triệu

Số tiền góp

Số người

Số ngày

Hình ảnh mô hình vườn ươm ghép, thu mua và sơ chế chanh dây

1. THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án:  XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN VƯỜN ƯƠM GHÉP CÂY GIỐNG VÀ THU MUA SƠ CHẾ CHANH DÂY

Địa điểm: 2 địa điểm

Thôn 8 Xã Đắk Ha, Huyện Đắk G.Long, Tỉnh Đắk Nông

Thôn Chiến Thắng, Xã Liên Hà, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng

Người đại diện: LÊ TIẾN SƠN                                                                                                   

Thông tin liên hệ: Letienson.bd17@gmail.com

Tổng vốn đầu tư: 700.000.000 ( Bảy trăm triệu đồng )

 Vốn cần huy động : 650.000.000 (Sáu trăm năm mươi triệu đồng)                            

2. GIỚI THIỆU DỰ ÁN

Cây Chanh dây là loại cây ăn quả ngắn ngày, được trồng trong vườn nhà của nhiều hộ dân từ lâu, nhưng chỉ dừng ở việc trồng để ăn. Tuy nhiên những năm gần đây với chính sách mở cửa của nhà nước nên việc nuôi cấy và tiêu thu Chanh dây phát triển rất nhanh và nó được cho là một trong những mô hình siêu lợi nhuận của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Chanh dây được coi như một ‘Tân Binh’ trong ngành xuất khẩu rau quả, hiện tại trái chanh dây đang được nhân rộng trong nước nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lắc, Gia lai... Việc xuất khẩu sản phẩm này cũng đang rất được doanh nghiệp kỳ vọng.

Hình ảnh 2 loại mô hình vườn Chanh dây tại Tây Nguyên

Thị trường Chanh dây hiện còn dư địa rất lớn, trong khi Việt Nam đang có nhiều lợi thế cạnh tranh. Các sản phẩm chanh dây ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, nhờ mùi vị đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như nước uống, kem, mứt, bánh kẹo… Nhu cầu sử dụng tăng bình quân 30%/năm.

Nhiều năm nay, hàng ngàn bà con nông dân một số tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông... trồng chanh dây cho thu nhập “siêu lợi nhuận”.

Tại Lâm Đồng nói chung các tỉnh như Gia Lai, Đăk Nông nói riêng, cây chanh dây được bà con nông dân hồ hởi trồng chủ yếu là loại giống nhập khẩu từ Đài Loan. Giống này nếu chăm sóc tốt cho năng suất bình quân 70 - 100 tấn/ha/năm, với giá cả thị trường từ 15.000 - 17.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí thì người trồng Chanh dây thu được lãi thuần từ 500 - 700 triệu đ/ha/năm, chu kỳ canh tác hiệu quả nhất không quá 2 năm.

Với việc trồng Chanh dây đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, kiểm soát được sâu bệnh hại và chu kỳ từ khi trồng đến khai thác xong không vượt quá 2 năm, sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác, nhất là với những địa phương cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Để đưa cây Chanh dây trở thành cây trồng chủ lực và đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao phục phụ chế biến xuất khẩu đi thị trường Châu Âu, hơn 5 năm trở lại đây bà con nông dân đã liên kết với các doanh nghiệp nhằm chuyển giao giống, kỹ thuật giúp để canh tác loại giống chanh dây nhập khẩu đạt hiệu quả kinh tế cao. Hình ảnh so sánh giống Chanh dây nhập Đài Loan và cây ươm ghép tại Việt Nam

Hình ảnh Chanh dây giống Đài Loan                        

Hình ảnh Chanh dây ươm ghép tại Việt Nam

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và điều kiện để phát triền của nghề nên chúng tôi quyết định mở rộng vườn ươm ghép cây giống và thu mua sơ chế chanh dây. Với kinh nghiệm 2 năm trong nghề nuôi cấy và thu mua sơ chế chanh dây chúng tôi mở rộng phát triền nuôi cấy chanh giây ở cả trên địa bàn tỉnh Đăk Nông và Tỉnh Lâm Đồng với quy mô lớn được đầu tư trang thiết bị tiên tiến và hiện đại nên tính khả thi của dự án là rất cao.

3. THỊ TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CHANH DÂY

A. Thị trường nông nghiệp Việt Nam

Sau hơn 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định trong một thời gian dài, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực.

Giá trị sản xuất nông nghiệp của Việt Nam tăng trưởng trung bình với tốc độ 4,06%/năm giai đoạn (1986-2015). Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặc dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn nhưng nông nghiệp vẫn là Ngành giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, bảo đảm cân bằng cho nền kinh tế. Việt Nam hiện nay đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, bao gồm: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, tôm, cá tra, lâm sản. Trong khi, các ngành kinh tế khác còn bị tác động bởi suy thoái kinh tế, ngành Nông nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt kết quả khá toàn diện, tăng trưởng với tốc độ khá cao. Năm 2014, ngành Nông nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng 3,3% so với 2,6% (2012-2013), đánh dấu sự hồi phục và tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 3,13%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra (2,6-3%). Chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, tỷ trọng giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất Ngành đã tăng từ 57% (2010) lên 64,7% (2013); 67,8% (2014) và khoảng 68% (2015); năng suất lao động xã hội ngành Nông, lâm, thủy sản tăng gần gấp đôi từ 16,3 triệu đồng năm 2010 lên khoảng 31 triệu đồng năm 2015.

Hình ảnh mô hình một số mặt hàng xuất khẩu ngành nông nghiệp Việt Nam

Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt tới 30,8 tỷ USD. Mặc dù, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh không cao nhưng nông nghiệp là Ngành duy nhất có xuất siêu, giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về nhiều loại nông sản như: gạo, cà phê, hạt tiêu, cao su, các mặt hàng gỗ và thủy sản.

B. Cơ hội phát tiển của cây chanh dây

Tại cuộc họp Nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn của Bộ NNPTNT vừa tổ chức  tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nafoods Group đề xuất: “Bộ NNPTNT nên quy hoạch những ngành hàng có lợi thế cạnh tranh để tập trung đầu tư cho một số doanh nghiệp dẫn đầu; tập trung vào giải quyết dứt điểm khó khăn cho doanh nghiệp dẫn dắt. “Trong cơ cấu đầu tư vào nông nghiệp hiện nay nên có chiến lược phát triển cây củ quả Việt Nam, chẳng hạn như cây chanh leo. Chanh leo giờ đã được xuất khẩu sang Trung Quốc khá nhiều, sản phẩm chanh leo cô đặc của Việt Nam chiếm khoảng 80% sản lượng thế giới. Nếu có chiến lược rõ, mỗi năm có thể xuất khẩu được tới 1 tỷ USD” - ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ, hiện nay Nafoods đang là đơn vị tiêu thụ chanh dây lớn nhất cả nước. Khoảng 60-70% sản lượng chanh dây của toàn Việt Nam được Nafoods thu mua để sản xuất các loại sản phẩm khác nhau phục vụ cho nội địa cũng như xuất khẩu. Trong đó dạng sản phẩm cô đặc chiếm thị phần lớn và được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Hình ảnh đặc trưng của một số sản phẩn từ chanh dây

Với diện tích và sản lượng chanh dây hiện nay thì mới chỉ đáp ứng khoảng 60% công suất chế biến của nhà máy tại Nghệ An. Sản lượng chanh dây cô đặc xuất khẩu hàng năm của Nafoods đạt từ 2.000- 3.000  tấn, chiếm khoảng 8 - 10% sản lượng trên thị trường thế giới. Hiện tại, công ty đang xây dựng nhà máy thứ hai tại ĐBSCL. Sau khi nhà máy hoàn thành, dự kiến phải có vùng nguyên liệu 12.000-15.000ha mới đủ đáp ứng nhu cầu. Công ty đã tiến hành khảo sát, lựa chọn các vùng có thể phát triển trồng chanh dây nguyên liệu ở Tây Nguyên và Tây Bắc.

Trao đổi với NTNN, ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, Cục đang tiến hành quy hoạch cho cây chanh dây, do loại cây này đang được giá, có thị trường và có “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu nên trước mắt dự kiến sẽ quy hoạch phát triển diện tích 10.000ha. Thời gian tới, nếu các địa phương muốn phát triển thêm cần gắn với các hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp vì loại cây này đầu ra chủ yếu gắn với doanh nghiệp thu mua xuất khẩu.

4. DANH MỤC SẢN PHẨM

Chanh dây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, cũng như là sắc đẹp, với nguồn vitamin thiết yếu dồi dào, đồng thời là loại thức uống giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè nóng bức. Vì thế nên càng ngày càng có nhiều người sử dụng chanh leo như tự nhiên, cũng như chanh leo đã qua chế biến. Chính vì vậy sản phẩm của chúng tôi cũng rất đa dạng không chỉ có chanh leo mà chúng tôi còn mở rộng ươm giống các cây khác bao gồm

Giống chanh dây

Giống cà phê

Giống cây bơ

Giống Sầu giêng

5. Nội dung dự án:

  1. Xây dựng và phát triển mô hình Nông nghiệp công nghệ cao

Trước kia thì nông nghiệp Việt Nam chủ yếu phát triển trong vòng khép kín, tự cung tự cấp, canh tác theo mùa, dựa vào yếu tố tự nhiên như đất, nước, thời tiết không chủ động và nhất là thiếu khoa học kỹ thuật nên năng xuất chất lượng nông nghiệp thấp.

Ví dụ: 1 ha ca phê/ 1.5 tấn trước kia và hiện tại 1 ha cà phê/ 4,5 tấn

Do vậy việc đưa mô hình công nghệ cao vào ngành nông nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam như: Trồng sản xuất rau củ quả sạch đã xây dựng nhà kính, dàn ươm trồng, sản xuất loại giá thể thay cho đất, rau quả không sử dụng hóa chất đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và năng xuất cao, chất lượng tốt cạnh tranh với thị trường thế giới.

Hình ảnh mô hình nông nghiệp rau quả công nghệ cao

B. Xây dựng nhà lưới cho vườn ươm cây giống

Hiện tại tôi đã có nhà kính và nhà lưới tại Lâm Đồng, tuy nhiên để phục vụ tốt và đủ nhu cầu cho bà con khu vực Tây Nguyên và xa hơn nữa là toàn quốc, vì vậy thong qua “ Sàn Gọi Vốn” tôi  quyết định mở rộng phạm vi hoạt động vừa cung cấp giống và thu mua chanh dây tốt nhất và chủ động nhất.

Giống cây ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất sản lượng và chất lượng của sản phẩm vì vậy ta cần phải xây dựng vườn ươm nhà kính, nhà lưới đảm bảo sự tốt nhất cho giống cây, dễ chăm sóc, kháng bệnh.

Hình ảnh nhà lưới

  1. Mua thêm trang thiết bị như máy tưới, máy xay đất, thiết bị ghét cây ( kẹp, dây…)

Để có sự chủ động phục vụ tốt cho vườn ươm cây chanh dây ta cần phải sắm đầy đủ các thiết bị cần thiết vật tư cho cây chanh dây.

Hình ảnh một số thiết bị vật tư phục vụ cho cây chanh dây, cà phê, bơ, sầu riêng

  1. Mua hạt giống để ươm, giá thể cho cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…
  2. Mua giống nhập ngoại về trồng để lấy mần ghép
  3. Mua 1 Container đông lạnh 20 tấn bảo quản sơ chế chanh dây

Sơ chế chanh dây ta cần các thiết bị đó là:

 Container giữ bảo quản nước chanh

Máy rửa chanh dây, cùng các thiết bị khác như cân, khay, thùng nhựa, dao… và đồ bảo hộ.

Hình ảnh các thiết bị sơ chế chanh dây

Quy Mô dự án: Hiện tại cơ sở đặt tại 2 địa điểm (sẽ khảo sát thực tế)

Thôn 8 Xã Đắk Ha, Huyện Đắk G. Long, Tỉnh Đắk Nông diện tích 300 mét vuông

Thôn Chiến Thắng, Xã Liên Hà, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng 200 mét vuông

Nhân sự: 10 người

Đã hoạt động được 2 năm dưới hình thức cá nhân

Phân phối cây giống ( giống chanh dây chủ yếu) cho các đại lý, cá nhân ở các tỉnh Tây Nguyên ( Lâm Đồng, Đắk Nông, Đăk Lắc, Gia lai)

            Cơ sở ở Lâm Đồng đã xây dựng nhà kính 100 mét vuông, các thiết bị như máy tưới, máy xay đất

Cơ sở ở Đăk Nông đang tiến hành làm đất và xây dựng giàn ươm.

               

            Hình ảnh nhà kính Lâm Đồng       

  Hình ảnh cơ sở Đăk Nông

6. Khái toán dự án:

Dự toán chi phí và doanh thu đầu tư:

Chi phí đầu tư : 659.000.000 

Doanh thu : 889.000.000

Lợi nhuận là tính theo tháng một. 

7. Lý do Nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án:

Sự khả thi của dự án cao. Vì: 

Ngành Nông Nghiệp về mô hình phát triển vườn ươm ghép đã và đang là quá trình phát triển mạnh mẽ, đem lại sản lượng, chất lượng, lợi nhuận và siêu lợi nhuận cho nền kinh tế Việt Nam.

Quyền lợi của Nhà Đầu Tư khi đầu tư vào dự án:

Sẽ trao đổi thông qua sự thỏa thuận trực tiếp với nhà đầu tư đồng thời theo đúng quy định pháp lý của nhà nước Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản chúng tôi muốn gửi đến Quý nhà đầu tư, để nắm bắt tình hình thực tế của dự án , xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho Chủ dự án hoặc qua Hotline : 0911066399 - 0935911986 - 0946481486. Chúng tôi sẽ liên hệ lại và trao đổi cụ thể hơn.

Trân trọng cảm ơn!

 

các sản phẩm cùng công ty
0911.066.399 0946.481.486