Tiết lộ bí quyết, cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

31
167
Hướng dẫn cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay dành cho người mới bắt đầu – Góc máy tính văn phòng

Với dân văn phòng, việc đánh máy nhanh là rất cần thiết để tiết kiệm thời gian soạn thảo văn bản, giúp công việc hoàn thành đúng hạn. Để tăng tốc độ đánh máy, điều đầu tiên là bạn phải học được bí kíp, cách đánh máy không cần nhìn bàn phím. Hãy luyện tập ngay từ bây giờ, chỉ trong một thời gian, bạn sẽ tạo nên điều kỳ diệu mà chính bản thân cũng không ngờ đấy!

Tại sao nên đánh máy nhanh mà không cần nhìn bàn phím

Trong thời đại công nghệ hiện nay, máy tính ngày càng chiếm vai trò quan trọng. Theo đó, việc bạn có tốc độ đánh máy nhanh, khả năng ghi nhớ bàn phím tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Đánh máy nhanh giúp bạn có được công việc tốt.

Theo thống kê, trong những cuộc trò chuyện thường ngày, mọi người thường giao tiếp với tốc độ từ 110 đến 150 wpm. Wpm là viết tắt của cụm words per minute, tương ứng với số từ/phút. Trong khi đó, một người có tốc độ đánh máy nhanh, chuyên nghiệp sẽ đạt được 60 – 80wpm, tức là từ 60 – 80 từ trong 1 phút.

Cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím
Cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

Vì vậy, khi bạn có khả năng ghi nhớ bàn phím và có tốc độ đánh máy nhanh từ 80wpm với độ chính xác đạt 90% thì xin chúc mừng, bạn có thể nắm bắt được lời nói của người khác rất tốt. Giờ đây, bạn đã có thể trở thành một người thư ký tiềm năng, có thể ghi lại chính xác từng lời nói của sếp với tốc độ vù vù rồi đấy!

Việc nhớ bàn phím sẽ giúp bạn tăng trí sáng tạo, giảm căng thẳng

Điều này nghe có vẻ là không hợp lý, tuy nhiên hãy nghĩ đến tình huống bạn đánh máy chậm, mỗi lần gõ sai lại phải sửa, phải tìm phím để đánh lại. Trong thời đại ngày nay, mọi thứ đều diễn ra với tốc độ nhanh chóng, không chờ một ai cả. Vì vậy, khi không nhớ bàn phím, đánh máy chậm, bạn sẽ trở nên căng thẳng và mất đi kiên nhẫn.

Hiện nay, nhiều người thường thích nói hơn là viết, vì họ cảm thấy khi nói sẽ trở nên nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Lý do đơn giản là vì họ đánh máy quá chậm, viết cũng không được nhanh. Tốc độ con chữ hiển thị sẽ không bắt kịp với sự tuôn trào của dòng chảy ý tưởng, dễ dàng gây ức chế. Vì vậy, khi sở hữu khả năng đánh máy bắt kịp với ý tưởng trong đầu, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn!

Đánh máy nhanh mang lại nhiều lợi ích
Đánh máy nhanh mang lại nhiều lợi ích

Đánh máy nhanh giúp tiết kiệm thời gian

Điều này là dĩ nhiên. Bởi nếu bạn có tốc độ đánh máy 80 wpm thì việc hoàn thành báo cáo sẽ nhanh hơn gấp đôi so với đồng nghiệp chỉ có tốc độ là 40 wpm. Vì vậy, có thể nói rằng, đây là một kỹ năng rất cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian xử lý công việc, bạn cũng sẽ được cấp trên đánh giá cao hơn.

Bắt đầu học đánh máy nhanh

Để tốc độ đánh máy được cải thiện nhanh chóng, điều đầu tiên là bạn phải thành thạo việc đánh máy bằng cả 10 ngón tay. Để học được bí quyết này, bạn có thể dùng những công cụ đánh máy dưới dạng ứng dụng hoặc phần mềm trực tuyến, phổ biến và dễ dùng nhất là Typing Trainer hay 10fastfingers.

Nếu đã thành thạo việc đánh máy bằng 10 ngón tay, bạn có thể bỏ qua bước này để theo dõi những nguyên tắc, cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím ở nội dung dưới đây.

Các nguyên tắc quan trọng trong cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

Để tăng tốc độ soạn thảo văn bản một cách tối ưu, bạn nên đảm bảo thực hiện đúng những nguyên tắc sau đây:

Trong quá trình luyện tập không xuất hiện điều gì cản trở

Đây là một trong những nguyên tắc rất quan trọng mà bạn không thể nào bỏ qua. Nếu móng tay quá dài, hay đang mang găng tay, bạn sẽ không thể nào tập trung để đánh máy nhanh được.

Không được nhìn xuống bàn phím

Đây có thể được xem là nguyên tắc khó nhất trong quá trình luyện tập gõ phím nhanh của mỗi người. Tuy nhiên, nếu không “lĩnh ngộ” bí kíp này, bạn sẽ không bao giờ đánh máy với tốc độ nhanh nhất được. Bản chất của phương pháp này chính là ngón tay của bạn, đồng nghĩa với việc bạn phải cảm nhận vị trí chính xác của bàn phím mà không được nhìn bằng mắt.

Luyện tập đánh máy nhanh
Luyện tập đánh máy nhanh

Khi luyện tập một thời gian, ngón tay đã quen dần, tốc độ đánh máy cũng sẽ nhanh hơn. Nếu thỉnh thoảng vẫn phải liếc nhìn xuống bàn phím, bạn có thể sử dụng một cách để khắc phục. Đó chính là dùng một tấm vải hoặc miếng dán để che lại những con chữ trên bàn phím.

Đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản

Việc đặt ngón tay ở vị trí phù hợp cũng sẽ giúp bạn đánh máy nhanh hơn mà không cần nhìn bàn phím. Cụ thể là bàn tay trái (ngón út, ngón đeo nhẫn, ngón giữa, ngón trỏ) sẽ đặt ở các phím A, S, D, F theo thứ tự. Còn những ngón ở bàn tay phải sẽ đặt vào những phím J, K, L và “;”.

Khi dùng bàn tay trái để nhấn dấu chấm câu hoặc phím chữ, bạn có thể sử dụng ngón cái để nhấn phím cách và ngược lại. Đừng xem thường, vì điều này là rất thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian soạn thảo một cách hiệu quả. Khi không đánh máy nữa, hãy đặt nhẹ ngón tay vào phím cách.

Đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản
Đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản

Khi muốn nhấn một phím bất kỳ, hãy sử dụng ngón tay gần nhất và đặt trở về vị trí ban đầu khi bấm xong. Với các chữ hoa, dùng ngón tay út để giữ phím Shift và nhấn vào phím chữ tương ứng bằng ngón tay gần nó nhất.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Đừng cố gắng nhớ vị trí của từng phím

Để đánh máy nhanh, bạn không cần nhớ cụ thể, chính xác vị trí của từng phím. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được nên sử dụng ngón tay nào là thuận tiện nhất cho mỗi chữ muốn nhập. Khi đã luyện tập trong một thời gian, bạn đã có thể đánh máy một cách nhanh chóng mà không cần nhìn phím. Điều này đơn giản là dựa vào cảm nhận của từng ngón tay với vị trí của các phím trên máy tính mà thôi.

Trên đây chính là cách đánh máy nhanh không cần bàn phím mà ai cũng cần “lĩnh hội”. Trong công việc, kỹ năng này là rất quan trọng để bạn có thể tiết kiệm được thời gian, được cấp trên đánh giá cao. Vì vậy, hãy kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian bạn nhé. Chắc chắn kết quả mang lại sẽ rất tuyệt vời đấy!

31 COMMENTS

  1. tay trái đánh thì ok chứ tay phải đánh 4 ngón nó cữ bị ngược kiểu gì ấy, khó chịu thật, khí đang tập dánh văn bẳn này thì tay trái khá mượt, còn tay phải cứ bị đểu đểu ý.

  2. Cao thủ khi đặt tay vào bàn phím thì bốn ngón tay trái sẽ tự động đặt vào Q W E R 😀

  3. Chào mọi người, hiện tại là 2020 rồi. Hiện tại tôi lớp 4, 10 tuổi. Tôi biết gõ 10 ngón cách đây 1 năm. Ban đầu chỉ 17 từ trong 1 phút thôi rồi đến 22,28,30,38,40,49,50,69,80.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here