Bật mí top 2 cách đổ màu trong Ai đơn giản dành cho người mới

10
146
Tô màu trong Illustrator, hướng dẫn tô màu cho đối tượng trong AI | Tự Học Đồ Hoạ

Đổ màu trong Ai là việc làm chẳng có gì khó với các chuyên gia, sinh viên thiết kế đồ họa. Vậy nhưng nếu bạn là người mới làm quen với phần mềm Illustrator thì có lẽ không tránh khỏi bối rối. Tuy nhiên không sao cả chỉ cần bạn tham khảo một trong 2 cách đổ màu trong Ai sau đây là có thể tự tin thực hiện.

Cách đổ màu trong Ai đơn giản bằng công cụ ô màu trên thanh điều khiển

 Cách đổ màu trong Ai thực tế có rất nhiều cách khác nhau. Vì thế thông thường mỗi người dùng đều tự do lựa chọn cách cho riêng mình. Song khi bạn là người mới làm quen với Ai thì bằng công cụ ô màu trên thanh điều khiển. Đây là cách tô màu mặc định cho đối tượng trong Ai. Cụ thể bạn làm các bước sau:

Cách đổ màu trong Ai khá đơn giản
Cách đổ màu trong Ai khá đơn giản

Xác định chính xác vị trí ô màu trên thanh điều khiển

Bước thứ nhất khi bạn áp dụng cách đổ màu trong Ai này là tìm đến ô màu chuẩn xác. Theo đó khi bạn mở phần mềm ra và tạo thành công đối tượng cần đổ màu hãy quan sát thanh điều khiến. Từ vị trí trái sang phải bạn sẽ thấy  2 ô màu.

 • Ô màu đầu tiên là ô màu dành cho phần Fill (phần bên trong đối tượng)
 • Ô màu kế tiếp là ô màu dành cho phần Stroke (phần viền của đối tượng)
Tìm kiếm ô màu trên thành điều khiển
Tìm kiếm ô màu trên thành điều khiển

Tiến hành đổ màu Fill cho đối tượng

Ở đây bạn chỉ cần tìm đến ô màu Fill rồi click chuột. Lúc này bạn sẽ thấy vô vàn màu sắc hiện ra trong bảng màu. Bạn có thể click chọn vào màu sắc mình muốn. Như thế là đã có thể tô màu Fill thành công cho đối tượng rồi.

Chọn màu sắc thích hợp để tô màu Fill cho đối tượng trong Ai
Chọn màu sắc thích hợp để tô màu Fill cho đối tượng trong Ai

Ngoài ra nếu trong bảng màu mặc định bạn chưa hài lòng thì có thể gọi thêm các ô màu khác. Đơn giản bạn rê chuột vào các biểu tượng dưới cùng của bảng màu. Sau đó click chọn “show swatch kinds menu”. Đây là mục quản lý màu sắc trong Ai với các ô màu được sắp xếp theo nhóm (hình ảnh dưới đây).

Click chọn thêm các ô màu khác cho phần Fill trong Ai
Click chọn thêm các ô màu khác cho phần Fill trong Ai

Tiếp đó bạn có thể tiến hành các thiết lập màu sắc khác cho Fill. Chẳng hạn các thuộc tính như:

 • Swatch Options: Thiết kế màu riêng thông qua các hiệu chỉnh
 • New Swatch: Tạo thêm một ô màu khác bổ sung cho bảng các ô màu mặc định ban đầu

Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra màu sắc ưu thích. Rồi từ đó đổ màu phần Fill để mang đến hình ảnh màu đẹp như ý

Tiến hành đổ màu Stroke cho đối tượng

Bước kế tiếp trong cách đổ màu trong Ai này là bạn tiến hành đổ màu Stroke cho đối tượng. Rất đơn giản thôi! Bạn hãy cứ tiến hành tương tự như bước đổ màu Fill. Chỉ cần bạn click vào ô màu Stroke nằm bên cạnh ô màu Fill trên thanh điều khiển.

Click vào ô màu Stroke trên thanh điều khiển
Click vào ô màu Stroke trên thanh điều khiển

Lúc đó các ô màu Stroke sẽ hiện ra. Và bạn hãy quan sát các ô màu và click vào ô mình muốn chọn làm màu Stroke. (hình mẫu bên dưới cho ví dụ Stroke màu xanh)

Click chọn màu cụ thể cho phần Stroke cho đối tượng trong Ai
Click chọn màu cụ thể cho phần Stroke cho đối tượng trong Ai

Đặc biệt khi tô màu cho phần khung Stroke đối tượng bạn cũng có thể tiến hành thêm các thiết lập. Tương tự các tính năng đều nằm ở bên dưới bảng màu mặc định khi bạn click vào ô màu Stroke.

Cách đổ màu trong Ai đơn giản bằng Color

 Cách đổ màu trong Ai tiếp theo bạn có thể tham khảo và thực hiện là sử dụng lệnh “Color”.  Bạn yên tâm cách này cũng khá đơn giản nên dù người mới làm quen với phần mềm Ai cũng dễ dàng thực hiện.

Bước 1: Mở Color trong Ai lên

Để thực hiện đổ màu trong Ai theo cách này bạn cần mở Color lên. Chính xác bạn hãy chọn tab Window trên thanh công cụ của Ai. Khi đó bạn sẽ thấy các tính năng xổ xuống. Và bạn chỉ cần click chọn “Color”. Ngay lúc đó bên phải màn hình giao diện sẽ xuất hiện bảng màu chức năng color cho phép bạn tô màu cho đối tượng (hình bên dưới)

Kích hoạt bảng màu Color trong Ai lên để sử dụng
Kích hoạt bảng màu Color trong Ai lên để sử dụng

Ngoài ra có một cách nhanh hơn bạn có thể lựa chọn để mở color là sử dụng phím tắt. Đó là bạn nhấn phím F6 trên bàn phím máy tính.

Bước 2: Mở bảng màu Fill và Stroke trong Color

Sau khi mở bảng Color thì bạn cần tiếp tục các thiết lập cho màu Fill và màu Stroke. Cụ thể bạn hãy để ý cẩn thận bảng Color hiện lên. Lúc đó bạn sẽ thấy dấu mũi tên hai chiều nằm cạnh “color”. Bạn tiếp tục click chọn vào mũi tên sẽ hiển thị ra một bảng chức năng. Tại đây bạn có thể tùy chọn bảng màu Fill và bảng màu Stroke.

Tại Color chọn mở bảng màu Fill và màu Stroke
Tại Color chọn mở bảng màu Fill và màu Stroke

Bước 3: Tiến hành đổ màu Fill và màu Stroke trong Ai

Sau khi hoàn thành bước 2 bạn hãy bắt đầu trực tiếp áp dụng cách đổ màu trong Ai cho đối tượng. Trong đó với màu Fill bạn hãy chọn biểu tượng Fill nơi bảng màu Color hiện ra. Tiếp đó bạn click chuột vào dài màu đa sắc bên dưới. Bạn chỉ cần click chuột trái hay phải nơi dải màu đều được.

Click chuột vào dải màu theo bút chỉ định
Click chuột vào dải màu theo bút chỉ định

Tương tự với màu Stroke bạn cũng hãy click vào “biểu tượng Stroke”. Rồi sau đó bạn chọn màu muốn to bằng cách nhấp chuột vào dài màu. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đổ màu cho đối tượng trong Ai.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Tuy nhiên ở bước này bạn chú ý vấn đề thay đổi màu sau khi chọn cho cả phần Fill và Stroke. Theo đó bạn hãy click vào biểu tượng ô vuông trắng có gạch chéo đỏ. Khi đó bạn sẽ xóa màu Fill, Stroke thành công trước đó và chọn lại màu như ý. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể bấm dấu “/” trên bàn phím máy tính.

 Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành cách đổ màu trong Ai với công cụ Swatch, Fill,…Bạn hãy cứ lần lượt thử nghiệm với từng cách khác nhau. Chắc chắn các công cụ trong Ai sẽ giúp bạn nhanh chóng, dễ dàng đổ màu cho đối tượng thiết kế. Song nếu bạn muốn đơn giản thì có thể áp dụng luôn 2 cách được chúng tôi bật mí ở trên. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn thì chỉ vài phút là sẽ thực hành thuần thục.

 

 

 

 

 

10 COMMENTS

 1. —– website của Tự Học Đồ Họa: https://tuhocdohoa.vn/

  —– Website đào tạo kỹ năng mềm: https://trinhducduong.com/

  —– Fangage của Tự Học Đồ Hoạ: https://www.facebook.com/tuhocdohoa.edu/

  —– Khoá học illustrator online trọn bộ: https://bit.ly/2u5Bcg6

 2. Cho e hỏi nhiều layer đã bị khoá màu. Mình k thể xem bảng màu dc thì cách mở khoá ntn ạ. E xin cảm ơn

 3. Anh ơi cho em hỏi illustrator của em ở phần group nó không hiện lên màu nào anh ạ. Làm thế nào để lấy các màu đồng hả anh.

 4. A cho e hỏi sao e không có vẽ hình tròn trên thanh công cụ mà chỉ vẽ được mình hình vuông thôi ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here