Cầu thăng long bây giờ 🏝️ ai đã từng đi qua cầu thăng long ngày nay

0
88Cầu thăng long bây giờ 🏝️ ai đã từng đi qua cầu thăng long ngày nay
Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng tại vị trí km6+300 trên đường vành đai 3, nối huyện Đông Anh với quận Bắc Từ Liêm của Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Cầu được xem là công trình thế kỉ của tình hữu nghị Việt-Xô
Chiều dài: 3250m.
Cấu tạo: là cầu giàn thép.
Cấu trúc: Cầu đường bộ và đường sắt đi riêng, gồm 2 tầng. Cầu có 25 nhịp phần cầu chính và 46 nhịp cầu đường dẫn của đường sắt và đường xe thô sơ.
Tầng 1: có 2 làn cầu riêng biệt, rộng 3,5m (1 làn) dùng cho phương tiện thô sơ. Phần giữa tầng 1 là đường sắt dành cho tàu hỏa chạy tuyến Văn Điển – Bắc Hồng có chiều rộng 11m.
Tầng 2: dành cho các loại xe cơ giới có chiều rộng 21m, mặt cầu bằng thép tấm trả bê tông nhựa, có 2 làn biên dành cho người đi bộ tham quan.
Từ năm 1974-1977 do chuyên gia Trung Quốc thực hiện và từ năm 1978-1982 cầu được hoàn thành với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô. Về thiết kế cầu giống với Cầu Trường Giang (Vũ Hán, Trung Quốc).
Cầu được khởi công xây dựng năm 1974 và chính thức khánh thành vào ngày 9 tháng 5 năm 1985. Đây là cây cầu duy nhất của Hà Nội có thời gian thi công lâu nhất (11 năm, ban đầu do Trung Quốc giúp xây dựng, tuy nhiên đến năm 1978, Trung Quốc đã cắt viện trợ và rút hết các chuyên gia về nước khiến cho công trình bị bỏ dở và sau đó Liên Xô tiếp quản). Tuy nhiên so với thiết kế ban đầu, cầu có nhiều hạng mục không được xây dựng đầy đủ: hạng mục dễ nhận thấy nhất đó là hai tháp đầu cầu phía nam (bờ bên Từ Liêm) không được hoàn thiện mà chỉ có phần xây thô (hiện ngành viễn thông đang đặt mấy ăng ten của trạm BTS), còn hai tháp đầu cầu phía bắc (bờ bên Đông Anh) thì hoàn toàn không xây, bởi vậy nhìn tổng thể kiến trúc cầu không được đồng bộ.

Một việc cũng đáng nói đó là cơ sở vật chất sau khi xây dựng xong cầu Thăng Long để lại khá lớn và vẫn phát huy tác dụng: Các xưởng gia công dầm cầu thép, kết cấu bê tông (đặc biệt là bê tông dự ứng lực cho các kết cấu cầu) sau khi làm xong cầu Thăng Long đã phục vụ và phát huy tác dụng cho nhiều công trình cầu khác như cầu Chương Dương, cầu sông Gianh, cầu Trung Hà… và kể cả trong việc xây dựng một số cầu vượt ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh hiện nay. Không những thế, khách sạn Hoàng Long tại Xuân Đỉnh của ngành du lịch Hà Nội hiện nay chính là khu nhà ở của chuyên gia Liên Xô (cũ) khi xây dựng cầu Thăng Long.
Cầu Thăng Long, công trình của tình hữu nghị Việt – Xô
NDĐT – Năm 1972, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ vào giai đoạn ác liệt nhất, Đảng và Nhà nước ta quyết định xây dựng cầu Thăng Long – cây cầu thứ hai bắc qua sông Hồng ở Hà Nội sau cầu Long Biên. Cầu Thăng Long được khởi công xây dựng ngày 26-11-1974, chính thức khánh thành ngày 9-5-1985, sau 11 năm thi công. Cầu được xem là một trong những biểu tượng của tình hữu nghị Việt-Xô.
——
– Đăng ký Kênh (Subscribe):
– Tất cả video VNTV go Playlist:
– Fanpage VNTVGO chính thức:
– Web:
——–
CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM
1. Tin tức
2. Âm nhạc
3. Du lịch
4. Thực vật
5. Động vật
6. Mẹo Vặt
7. Sáng tạo
8. Giải trí
9. Kinh doanh
10. Giáo dục
11. Thể thao
12. Sức khỏe
13. Gia đình
14. Khoa học
15. Xe
16. Công nghệ
17. Hài hước
18. Nhà đất
19. Làm đẹp
20. Chuyện lạ
21. Top 10
22. Tình yêu
23. Sao
24. Ẩm thực
25. Văn hóa
26. Khám phá
27. Nhiếp ảnh
28. Trò chơi
29. Pháp luật
30. Ngày lễ

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/xay-dung/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here