[Chia sẻ] Đầu tư chứng khoán: đừng chơi theo kiểu 'đỏ đen'

12
101Đầu tư chứng khoán đừng chơi theo kiểu ‘đỏ đen’
Đầu tư vào bất cứ nơi đâu đều phải có chiến lược, vào chứng khoán cũng vậy. Mỗi nhà đầu tư chứng khoán đều cần tìm ra những cổ phiếu đáng tin cậy, có triển vọng rồi lập chiến lược để đầu tư. Đó là đầu tư tập trung, đa dạng hóa danh mục đầu tư, lựa chọn giữa mua và bán hay mua và giữ, rút lui một cách hợp lý và biết bình quân giá. Chúng có thể giúp xây dựng được một chiến lược đúng đắn.

Cần đầu tư tập trung
Khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán, đặt lệnh mua những cổ phiếu đầu tiên, bạn nên đặt ra một giới hạn hợp lý. Không ai có thể hiểu hết mọi chuyện trên thị trường chứng khoán vì có quá nhiều cổ phiếu. Vậy chỉ nên tập trung những ngành nghề bạn thông hiểu, thấy có tiềm năng phát triển.

Rồi tìm những công ty tốt nhất trong lĩnh vực đó, những công ty kinh doanh ổn định, có các chỉ số tài chính cơ bản tốt. Và mua cổ phiếu của những công ty đó ở mức giá vừa phải, kiên nhẫn giữ nếu chúng tiếp tục cho thấy triển vọng trong dài hạn.

Mua ít thôi. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường khuyên chỉ nên mua cổ phiếu của năm đến sáu công ty; càng mua nhiều càng khó theo dõi và quản lý. Sau một năm, nếu nhận thấy có công ty làm ăn không hiệu quả thì loại cổ phiếu của công ty đó ra, và mua cổ phiếu của công ty khác thế vào.

Đa dạng hóa danh mục
Một cách tiếp cận thị trường quen thuộc khác: đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó, có thể gặp phải hai loại rủi ro: rủi ro của bản thân công ty đó và rủi ro ngành nghề.

Rủi ro sẽ được giảm thiểu, khi chọn mua cổ phiếu của những công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau – công ty này có thể đi xuống, công ty khác lại đi lên. Hiện giờ, ngành bất động sản của Việt Nam đã bớt khởi sắc; những ai chỉ mua cổ phiếu bất động sản thì đều có thể đụng phải rủi ro ngành nghề.

Mua – giữ – bán đúng lúc
Khi mua được cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng thì cứ giữ đấy, chờ cho nó đi lên. Nhưng mà vẫn phải quan sát. Đến lúc nào đó, mình sẽ phải bán nó đi.

Mua và giữ đối lập với lướt sóng – tức mua và bán liên tục. Mua và giữ được xem là chiến thuật tốt hơn nhiều so với mua bán liên tục. Trong dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ đi lên. Trên thực tế, Việt Nam, một thị trường mới nổi, luôn tăng trưởng cho dù vẫn trồi sụt như mọi thị trường chứng khoán khác.

Người lướt sóng sẽ dễ bị thua lỗ do luôn cố gắng khôn ngoan hơn thị trường, cố dự báo khi nào giá xuống thấp nhất để mua, lên cao nhất để bán. Làm sao mà khôn ngoan hơn thị trường được chứ? Giá của bất kỳ loại hàng hóa nào lên xuống đều do quyết định của hàng ngàn, hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư. Vậy nên chẳng thể nào dự đoán được cả.

Hơn nữa, khi lướt sóng, nhà đầu tư vẫn thường mắc sai lầm do theo dõi liên tục giá chứng khoán. Như thế rất dễ bị phấn khích, dễ ra những quyết định mua bán thiếu cân nhắc: sợ hãi nên bán khi thấy thị trường đi xuống; tham lam mua nhiều lúc thị trường đi lên. Xúc cảm luôn không tốt cho việc mua bán.

Rút lui đúng thời điểm
Một điều quan trọng nữa: phải biết rút lui đúng lúc. Những năm thị trường liên tục đi xuống, nhiều nhà đầu tư lẽ ra đã không thua lỗ nhiều đến thế nếu rút bớt tiền ra sớm một chút. Nhưng sau khi giá xuống sâu, họ vẫn giữ lại số chứng khoán đã mua với hy vọng thị trường sẽ phục hồi, ít ra cũng bằng giá lúc mua.
Do đó, nên vạch sẵn kế hoạch cắt lỗ ngay từ khi bắt đầu mua cổ phiếu. Hai tiêu chí phải tuân thủ: giá cổ phiếu lên bao nhiêu thì bán, xuống bao nhiêu thì bán. Ví dụ: giá giảm hơn 8% là bán; cũng sẽ bán khi giá lên 20% hoặc 50%. Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều nhà đầu tư bán ngay khi lời 20%, có người chỉ chờ lên 5% cũng bán.

Dẫu vậy, không ai có thể biết chuyện gì sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán cả.

Mua dần, bình quân giá
Chiến thuật cuối cùng: không bao giờ mua hết tiền mà mua dần dần. Như vậy sẽ gặp ít rủi ro hơn là mua vào ngay một lần. Đây trông cũng giống như việc đa dạng hóa đầu tư.

Xem thêm:
– EPS là gì ? Tìm hiểu chỉ số EPS trong đầu tư Chứng khoán
– Chỉ số P/E là gì ? Chỉ số P/E như thế nào là tốt ?
– Chỉ số ROA là gì ? Chỉ số phân tích đầu tư Chứng khoán
– ROE là gì ? Ý nghĩa của chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán
– Hướng dẫn xem bảng giá Chứng khoán

Thông tin kết nối với mình qua các kênh sau:
►Group zalo các bạn có thể tham gia, hỏi đáp những vấn đề về chứng khoán Việt Nam

►Facebook:
►Instagram:
►Twitter:
►Email: nguyenthephu@gmail.com
►ĐT, Zalo, Viber: 0986681979
———————————
Mình tên là Nguyễn Thế Phú. Đây là kênh youtube của mình, mình chia sẻ các chủ đề về chứng khoán Việt Nam.
Mọi người nhớ đăng ký kênh để xem thêm nhiều vlog chia sẻ trên kênh Youtube của mình nha.
© Copyright by Phú Nguyễn Channel (Do Not Reup)

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/chung-khoan/

12 COMMENTS

  1. A là người rất có tầm và có tâm,theo dõi nhìu video chia sẻ về thị trường ck của a,e thấy rất ý nghĩa và thực tế!hy vọng a sẽ giữ vững niềm tin để dìu dắt mọi người nhé a!
    Cảm ơn a!

  2. Bạn chia sẻ rất có tâm, mình thường xuyên xem video bạn và học hỏi

  3. Anh ơi cho e hỏi,mình đặt lệnh trong ngày mà k khớp lệnh thì cp quay về tài khoản hả anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here