Cựu Bộ trưởng Thương mại: TPP có thể gây thiệt hại lớn cho Việt Nam

7
82Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam được xem là nước hưởng lợi nhiều nhất trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vừa hoàn tất giữa 12 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, nhưng một cựu Bộ trưởng Thương mại của Việt Nam cho rằng Việt Nam có thể bị nhiều thiệt hại rất lớn từ TPP nếu không cấu trúc lại nền kinh tế.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 9/10 bàn về những mặt lợi-hại của TPP đối với thực trạng kinh tế Việt Nam hiện nay, nguyên Bộ trưởng Thương mại Lê Văn Triết nói Việt Nam còn nhiều mặt chưa sẵn sàng cho TPP và cần phải nỗ lực rất nhiều.

“Có nhiều cái thiệt, thiệt rất lớn. Ví dụ như hiện nay Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều trong buôn bán với nước ngoài. Thứ hai, Việt Nam chưa có những thể lệ, chính sách, cơ chế kể cả trong vấn đề thuế và các vấn đề khác để có thể triển khai thực hiện được. Việc này Việt Nam chưa phải là đã sẵn sàng. Bất lợi thứ ba, Việt Nam đang bị lệ thuộc nhiều trong quan hệ thương mại với một số nước trong đó có láng giềng gần. Bây giờ bước ra khỏi cái đó là một điều khó đối với Việt Nam, phải có quá trình, phải có hoạt động tích cực về mặt pháp lý, chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế, và ứng phó với thị trường. Những việc này Việt Nam còn phải phấn đấu rất nhiều.”

Theo ông Triết, được hưởng lợi từ TPP nhiều nhất là ngành gia công hàng xuất khẩu như may mặc, trong khi lĩnh vực nông nghiệp sẽ bị tổn thương, thiệt hại nhiều nhất do chưa được sự bảo vệ của nhà nước từ nhiều năm trước đây. Khi Việt Nam mở cửa đưa nhiều mặt hàng vào với thuế suất bằng không thì TPP sẽ tác động đến nông dânVN nhiều nhất.

Ông Triết cũng khuyến cáo rằng cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam cần phải chuyển hóa kịp thời vì không phù hợp với TPP cũng như xu hướng kinh tế thế giới trong thời đại toàn cầu hóa.

Ông Lê Văn Triết:

“Nhìn vào sự phát triển kinh tế của các nước, từng ngành kinh tế, từng lĩnh vực mặt hàng thì Việt Nam có nhiều cái chưa hòa mình với dòng chảy thương mại thế giới. Cho nên, cấu trúc lại nền kinh tế, cấu trúc lại thể chế pháp lý-thủ tục-chính sách đó là những vấn đề rất lớn hiện giờ. Thú thật là tôi cũng không hiểu ‘xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa’ nghĩa là gì. Bản chất kinh tế thị trường khác với bản chất kinh tế xã hội chủ nghĩa. Việc này đòi hỏi phải xem lại trên thế giới, coi những nước họ làm kinh tế xã hội chủ nghĩa có nước nào làm thành công hay không. Tất cả những chuyện đó cần phải nghiên cứu.”

Về mô hình kinh tế thị trường hay mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa ưu điểm hơn, người từng đứng đầu ngành thương mại VN nhận xét:

“Cuộc ‘Đổi mới’ của Việt Nam năm 1986, khởi đầu tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 cũng như sang Đại hội đảng lần thứ 6 đều xác định mô hình kinh tế khởi xướng cho ‘Đổi mới’ chính là kinh tế thị trường chứ không có nói ‘theo định hướng xã hội chủ nghĩa’. Chính vì đặt ra kinh tế thị trường, nó phù hợp với luật phát triển của xã hội loài người và luật phát triển của người sản xuất cho nên ‘Đổi mới’ thành công. Nhưng sau này lại thay đổi thành ‘kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa’, rồi sau đó lại thêm ‘có sự quản lý của nhà nước’ nữa. Cái đó nó làm cho mọi việc rối ra.”

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với cựu Bộ trưởng thương mại Lê Văn Triết có trên voatiengviet.com hay trang Facebook VoaTiengViet.
Originally published at –

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/chung-khoan/

7 COMMENTS

 1. Thưa các bạn chúng ta trao đổi trên mạng xã hội về kinh tế Nước nhà khi gia nhập TPP với tình thần khách quan, cầu thị …thưa tôi có suy nghĩ các nước phát triển hơn ta,gần nước ta sao họ chưa muốn vào? không phải họ không biết lợi ích từ TPP…!Thưa các quan chức nhà mình có xem xét kỹ càng chua? có đủ sức đi vào cánh cửa rộng của nền kinh tế thế giới ?Theo tôi ao nhà KT còn lệ thuộc, bấp bênh ,chưa vững không nên đi xa..! thân chào.

 2. đúng rồi làm ăn với các nước giàu mạnh nhu Mỹ ….
  thì đừng nghĩ đến việc làm dối làm giả …
  và đặc biệt là đừng nghĩ đến việc đưa phong Bì hối lộ…
  việc duy nhất là phải lm an đàng hoàng lm tốt

 3. Me chung may . chung may cu dung ngon ngu tieng Viet Nam de moi moc. Ngheo hay kho ke me chung tao . Dung co ve Viet Nam nua ( Dai Voa chua thay bao gio no noi mot dieu gi tot cho Viet Nam . That la bi oi

 4. Không ủng hộ việc tham gia vào TPP, tham gia thương mại song phương với Trung Quốc – để Trung Quốc nhập sản phẩm công, nông nghệp, dùng tiêu dùng chất lượng thấp về cho đất nước thì có phong bì nhiều hơn- Nhìn cách nói và biết thằng này ăn dày của Trung Cộng rồi hà

 5. ‘xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa’ … xây gần 40 năm rồi !..theo kiểu..mạnh ai nấy làm..thị trường CẦN ..gì chạy theo cái đó..trồng cái gì..BÁN KHÔNG ĐƯỢC CHẶT BỎ ĐI TRỒNG CÁI KHÁC..không có kế hoạch cụ thể…XUẤT NHẠP KHẨU…không có kế hoạch ..xuất thì ÍT..mà nhập thì NHIỀU, máy móc..chủ yếu NHẬP CÔNG NGHỆ CŨ, RÁC RƯỠI…QUEN PHONG CÁCH CŨ RỒI…nay gặp phong cách mới…xuất nhập phải có KẾ HOACH CỤ THỂ-NÔNG NGHIỆP PHẢI CÓ TƯ VẤN- GIÚP ĐỔ NÔNG DÂN, cung cầu XUẤT NHẬP đều được quản lý chặt chẻ mới ĐÁP ỨNG ĐƯỢC THỊ TRƯỜNG theo dõi – học hỏi luật lệ của tổ chức TPP 12 nước đã ký .TẤT CẢ MÁY MÓC NHẬP PHẢI THEO NHU CẦU CỤ THỂ, thu hút chất xám của nước ngoài , cụ thể thuê chuyên gia kinh tế nước ngoài, KIỀU BÀO, tạo điều kiện cho kinh tế CHẤT LƯỢNG CAO PHÁT TRIỂN..( ví NHẬP máy móc chất lượng cao ta sẽ có hàng hóa chất lượng cao XUẤT đi…) CƯƠNG QUYẾT VỨT BỎ BỘ MẶT KINH TẾ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ( kinh tế lâu nay ta xử dụng là do học theo KINH TẾ TRUNG QUỐC, mạnh ai nấy làm , nói 1 đường làm một ngã , mục đích của họ KHÔNG MUỐN VIET NAM PHÁT TRIỂN – ví VIỆT NAM nghèo, ngu dốt…DỄ TRỊ HƠN)…đã đến lúc thoát TRUNG…(Việt Nam lợi LỚN khi Trung Quốc đứng ngoài TPP…) cần tranh thủ VƯƠN LÊN trước TRUNG QUỐC, KÊU GỌI SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NHIỀU TẦNG LƠP NÔNG DÂN CŨNG NHƯ VIỆT KIỀU, hãy nói ra kế hoạch của nhà nước…MỌI NGƯỜI SẼ CHUNG SỨC…vì MỘT ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM PHÁT TRIỂN

 6. Cai lu công san nay no lai phát tan YAI liêu ca nhân toi đi khắp nơi de giết ngươi. Tôi la tui vc lan du cho nên ngươi ta không cho du ngùi ta ngu người ta nghe lôi công san thao tung thấy vi giết thang công san lai di giết ngươi khác vi không cho quân he giông nhu tôi lam sao giống đươc! Bởi vay chinh cai thăng viet công đi pha hoài va bức hai người khác tao thanh day chuyên bức hai phai lpi thang công san ra ma nen vo đâu vi tôi bực hai đông bao!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here