Dinh Độc Lập – Lịch sử và kiến trúc

20
108Kienviet.net – Dinh Ðộc Lập là một công trình kiến trúc độc đáo của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Dinh được khởi công xây dựng ngày 01/7/1962 và khánh thành vào ngày 31/10/1966.

Khi thiết kế Dinh Ðộc Lập, Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, nên mọi sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài, tất cả đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương đông và cá tính của dân tộc. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống Phương Ðông. Toàn thể bình diện của Dinh làm thành hình chữ CÁT ( 吉 ) có nghĩa là tốt lành, may mắn; Tâm của Dinh là vị trí phòng Trình quốc thư; Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU ( 口 ) để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHẨU ( 口 ) có cột cờ chính giữa sổ dọc tạo thành hình chữ TRUNG ( 中 ) như nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên. Nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào tiền sảnh tạo thành hình chữ TAM ( 三 ), theo quan niệm dân chủ hữu tam viết nhân, viết minh, viết võ, ý mong muốn một đất nước hưng thịnh thì phải có những con người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ. Ba nét gạch ngang này được nối liền nét sổ dọc tạo thành hình chữ VƯƠNG ( 王 ), trên có kỳ đài làm thành nét chấm tạo thành hình chữ CHỦ ( 主 ) tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Mặt trước của dinh thự, toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên tạo thành hình chữ HƯNG ( 興 ) ý cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh mãi.

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/xay-dung/

20 COMMENTS

 1. đã là phóng viên, làm phóng sự thì phải trung lập. trong video phóng sự này chỉ bôi nhọ người thua cuộc trong khi đang tôn vinh một công trình đc xây dựng bởi người thua cuộc…!?
  Dinh đầu tiên đc người Pháp xây nên cũng chửi. Sau do ông Diệm xây lên lại cũng chửi. Sau 75 những anh bộ đội giải phóng vào rửa chân ngay hồ phung nước rồi vào dinh vơ vét hết tất cả đồ vật của chính quyền cũ thì lại khen…?!
  cho tới tận bây giờ khi muốn tìm cái gì đó đẹp của Sài Gòn thì cũng phải lôi những thứ từ trước 75 ra. Các công trình vĩ đại mang đậm chất dân tộc cũng do chính quyền "ngụy" xây nên. Trước 75 người ta xây tượng vua Quang Trung, Trần Quốc Tuấn, Hai bà Trưng v.v.. Sau 75 thì người thắng cuộc chỉ xây tượng của lảnh tụ HCM muôn năm. Như vậy có phải gọi là tự 'thẩm du' đề cao mình, xem thường tổ tiên ko?!
  Chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến về ý thức hệ. Cả hai bên đều 'cõng rắn cắn gà nhà', ko bên nào thua bên nào.
  Nhưng tiếc thay là người thắng cuộc lại là thứ hèn hạ ko nhận ra đc điều đó. Tuyên truyền cho bao nhiêu thế hệ rồi, là phải căm thù người anh, người em, người cha và người mẹ của mình!
  Thật là quá ngu xuẩn!

 2. không phải thành phố hồ chí minh mà là sài gòn. không phải quân giải phóng mà là quân bán nước và cướp nước. vào đề giới thiệu sai rồi. mà vô đề nghe là tao unlike và thoát ra ngay. thật ngứa ass =))

 3. "Chế độ độc tài gia đình trị Ngo Đình Diệm độc ác hà hiếp nhân dân…" đm coi tới đây tắt luôn =)))

 4. cộng sản là bọn xảo trá miền nam trước năm 75 người dân có cơm ngon áo mặc sau năm 75 bọn cộng sản vào làm cho người dân phải ăn bobo không có gạo mà ăn làm cho đất nước càng ngày càng nghèo đi chả làm được mẹ gì hết

 5. THANG DOC THUYET MINH NAY CO NGHE DOC NHIEU CLIP ROI , NGHE GIONG DOC RAT IM TAI , NHUNG KHONG NGO NO HIEU BIET NONG CAN DZAY  , CHAC CON CHAU CUA BON VC. tu nay se khong bao gio nghe clip nao cua thang chet dzit nay doc nua.

 6. Thang thuyet minh nay ngu nhu bo ve lich su chien tranh vn. Bon cong san cai cuc cuc no cung phai tuyen truyen cuc cua vnch thui hon vietcong.

 7. Thang doc thuyet minh noi lao khong biet nhuc .may hoc theo CONG San TRUNG quoc tuyen truyen lao.

  NHAN DAN HAY NHO CAU NOI :

  DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI .

  HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LA

 8. Fuck you, don't lie to much .ho chi minh group kiss my ass.
  Cong san .tui bay , chi biet noi lao .gat nguoi dan ,Doi voi bay gio 90 trieu nguoi dan tu trong va ngoai nuoc ,Ai cung da biet ,dang cong san tham nhung va ban nuoc.fuck ho chi minh suck

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here