Giải Copa America là gì? Những điều cần biết về giải Copa America

0
118

Copa America là tên gọi cho giải Cúp bóng đá Nam Mỹ, là một giải bóng đá vô địch do liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đăng cai tổ chức với sự tham gia của đội tuyển quốc gia trong khu vực Nam Mỹ, rất thu hút sự quan tâm của đông đảo fan hâm mộ bóng đá khắp trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc “giải Copa America là gì?

Giải Copa America là gì? Những điều cần biết về giải Copa America

Giải Copa America là gì?

Là một giải bóng đá quốc tế truyền thống và lâu đời nhất  trên thế giới. Copa America được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 tại Argentina, trong lịch sử giải bóng đá này chỉ có sự tranh tài của 10 đội tuyển quốc gia trong khu vực. 

Click ngay để biết cách >> Soi Kèo Bóng Đá << tại Sieukeo.com

Nhưng kể từ năm 1993 trở về sau, mỗi mùa giải có thêm sự góp mặt của 2 đội bóng thuộc liên đoàn khác được mời. Do chỉ có 10 đội bóng nên chỉ đá vòng tròn, việc mời thêm 2 đội bóng giúp cho dễ chia bảng đấu. Cho đến nay, Uruguay là đội tuyển có nhiều thành tích nhất với 15 lần đăng quang ngôi vương.

Như đã đề cập trước đó, kể từ năm 1993 trở đi giải đấu được tổ chức rất với sự tham gia của 12 đội tuyển quốc gia (10 đội trong khu vực và 2 đội từ liên đoàn khác). Là đội bóng thuộc Bắc Mỹ, Mexico tham gia đều đặn từ năm 1993 đến nay, sau đó Nhật Bản là một đại điện đến từ liên đoàn bóng đá châu Á được mời giam dự giải đấu này vào năm 1999.

Xem ngay phương pháp tính >> Tỷ Lệ Kèo Bóng << bởi Sieukeo.com

Cách đây 4 năm, sinh nhật 100 năm giải bóng đá Copa America, giải đấu có sự tham gia với 16 đội tuyển quốc gia. Mùa giải này có sự góp mặt của 6 đội mạnh nhất Bắc Mỹ, đây là lần đầu tiên sân chơi được tổ chức bên ngoài khu vực. Năm đó, Chile đã đăng quang vô địch.

Thống kê trong 45 lần mùa giải được tổ chức, có 8 trong 10 đội bóng đã đăng quang ngôi vương ít nhất 1 lần. Hai đội tuyển chưa từng vô địch đó là Venezuela và Ecuador.

Argentina là quốc gia đã đăng cai nhiều nhất đến 9 lần. Hoa Kỳ, tuy không phải là thành viên nhưng là quốc gia đại diện đăng cai năm kỷ niệm 100 năm 2016. Trong ba lần (năm 1975, 1979 và 1983), giải đấu được tổ chức ở nhiều quốc gia Nam Mỹ. Đương kim vô địch hiện tại là Brazil. 

Giải Copa America diễn ra năm 2019 được đăng cai tổ chức tại Brazil

Những điều cần biết về Copa America

Tiền sử của giải đấu này có tên là Campeonato Sudamericano de Futbol. Năm 1975, có tên là Copa America. Điểm chú ý, trong giai đoạn từ năm 1975 – 1983 giải đấu được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách chứ không tổ chức theo chủ nhà đăng cai.

Thể thức thi đấu

Với sự tham gia của 12 đội tuyển quốc gia. Giải đấu chia thành 3 bảng (mỗi bảng 4 đội), các đội bóng hoàn thành vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Ở vòng bảng, mỗi đội sẽ đấu trực tiếp với 3 đội theo 3 lượt trận trong cùng một bảng đấu (tổng cộng 6 lượt trận/bảng đấu). Hai đội nhất – nhì bảng  cùng với 2 đội vị thứ thứ ba có thành tích tốt nhất lọt vào vòng tứ kết. 

Cách xếp hạng các đội bóng: các đội bóng sẽ được xếp hạng bằng điểm số ghi được, cụ thể: đội thắng được 3 điểm, trận hòa được 1 điểm, đội thua 0 điểm.

Khách mời

Bởi số lượng thành viên của liên đoàn bóng đá Nam Mỹ ít, để thu hút, tăng tính hấp dẫn của giải đấu và dễ chia bảng. Liên đoàn mời thêm 2 đội bóng từ châu lục khác. Đội bóng khách mời, chủ yếu là các đội tuyển quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá Bắc mỹ, bởi gần gũi về địa lý và văn hóa, hơn nữa thu hút được nhiều cổ động viên.

Chủ nhà

Năm 1984, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã thông qua chính sách luân phiên đăng cai theo thứ tự bảng chữ cái của 10 quốc gia thành viên trong khu vực. Vòng đăng cai đầu tiên được hoàn thành năm 2007 sau khi giải đấu được tổ chức tại Venezuela, vòng đăng cái kế tiếp vào năm 2011. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia không thuộc liên đoàn bóng đá Nam Mỹ nhưng ban tổ chức vẫn quyết định ưu tiên thực hiện vòng xoay chữ cái cho các nước thành viên tròn khu vực.

Copa America 2020 tạm hoãn đến 2021 do dịch bệnh Covid-19

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Copa America là gì? Những điều cần biết về Copa America? Hy vọng những thông tin này, sẽ thực sự hữu ích cho các Fan hâm mộ bóng đá Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here