Bật mí phương thức tính toán dự trù kinh phí xây nhà

0
167
Hướng dẫn cách tính dự trù kinh phí xây nhà – Dự toán xây nhà gần đúng nhất

Xây nhà là một trong những chuyện lớn của đời người. Chính vì vậy, việc tính toán kinh phí dự trù là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua việc tính toán, gia chủ sẽ có được cái nhìn tổng quan về mức kinh phí mình cần phải chuẩn bị để có được một ngôi nhà như mong muốn. Vậy lập bảng dự trù kinh phí xây nhà như thế nào là chính xác và hiệu quả?

Vai trò của bảng dự trù kinh phí xây nhà

Khi quyết định khởi công một dự án nào đó hoặc tiến hành xây nhà ở, việc hoạch định ra công việc cần làm cũng như mức chi phí cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Bảng dự trù kinh phí xây nhà sẽ giúp cho gia chủ biết được mức chi phí mình cần bỏ ra để có được một công trình hoàn hảo như mong muốn.

Điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu nhà với mức chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Bên cạnh đó, thông qua bảng kinh phí dự trù, gia chủ còn có thể nắm rõ mức chi phí của từng công đoạn. Từ đó hạn chế tối đa được sự thất thoát kinh phí vào những mục đích không rõ ràng.

Lập bảng dự trù kinh phí xây nhà giúp hạn chế tối đa việc thất thoát tiền trong quá trình thi công công trình
Lập bảng dự trù kinh phí xây nhà giúp hạn chế tối đa việc thất thoát tiền trong quá trình thi công công trình

Tuy nhiên, mức chi phí trong bảng dự trù sẽ có sự chênh lệch đôi chút so với thực tế. Đặc biệt, đối với các công trình lớn, sự chênh lệch này có thể nhiều hơn so với bảng kinh phí. Chính vì vậy, bạn không nên quá dựa vào bảng dự trù kinh phí đã được vạch sẵn từ trước mà bỏ quên mất những chi phí phát sinh bên ngoài.

Kinh phí dự trù này sẽ bao gồm rất nhiều mục từ chuẩn bị trước khi xây nhà cho tới giai đoạn xây và hoàn thiện. Ở mỗi giai đoạn mức chi phí mà chủ đầu tư cần phải bỏ ra sẽ khác nhau. Công thức tính cũng sẽ khác nhau.

Cách tính chi phí xây dựng theo m2 trong bảng dự trù kinh phí khi tiến hành xây nhà

Khi tính chi phí dự trù theo công thức có sẵn, mức chi phí sẽ có tính chính xác cao hơn. Khi có bảng dự trù kinh phí xây nhà sẽ hạn chế được tối đa sự chênh lệch cũng như kiểm soát mức chi phí cần phải bỏ ra tốt hơn.

Để tính được mức chi phí cần phải bỏ ra theo m2 xây dựng, trước hết bạn cần tính được tổng diện tích của công trình. Công thức cụ thể:

S = n*S + Smái *k + Ssân*50%

Theo công thức, chúng ta sẽ có:

  • là tổng diện tích tiến hành xây dựng
  • số tầng tiến hành xây dựng
  • S: Diện tích xây dựng ở tầng 1
  • Smái: Diện tích của phần mái
  • K: phần trăm hệ số xây dựng phần mái. Hệ số này được xác định theo vật liệu mái.
  • Ssân: Diện tích sân trước hoặc sân sau nhà

Sau khi tính ra được tổng diện tích xây dựng, chúng ta sẽ tiến hành tính toán chi phí cần bỏ ra để xây dựng phần thô và hoàn thiện công trình. Công thức sẽ là:

  • Chi phí xây phần thô = Chi phí xây móng + * Đơn giá xây phần thô/m2
  • Chi phí hoàn thiện = Chi phí xây móng + * Đơn giá xây hoàn thiện/m2

Tùy thuộc vào đơn vị nhận thầu mà mức đơn giá xây sẽ có sự khác nhau. Thông thường, mức đơn giá xây phần thô sẽ rơi vào khoảng 3.050.000 đồng/m2.

Tính toán chi phí dự trù xây nhà sẽ đảm bảo được mức chi phí cần bỏ ra hợp lý nhất
Tính toán chi phí dự trù xây nhà sẽ đảm bảo được mức chi phí cần bỏ ra hợp lý nhất

Một số lưu ý khi lập bảng tính dự trù kinh phí xây nhà

Để lập được bảng dự trù kinh phí xây nhà chuẩn xác, bạn cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, để có được chi phí cụ thể chính xác nhất, bạn cần có trong tay bản thiết kế nhà ở. Bên cạnh đó là khảo sát địa hình thực tế, giá cả vật liệu trên thị trường cũng như mức chi phí cần phải trả cho người lao động,…

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng
Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn cho mình đơn vị thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp. Thông qua đó, các kỹ sư và những người có chuyên môn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể cho bạn mọi thông tin và mức chi phí hợp lý trước khi xây nhà. Điều này vừa đảm bảo được mức kinh phí bạn cần bỏ ra phù hợp cũng như chất lượng hoàn hảo của công trình sau khi hoàn thành.

Như vậy, trên đây là những thông tin về bảng dự trù kinh phí xây nhà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Để đảm bảo cho mình có được một ngôi nhà hoàn thiện đúng mong muốn cũng như có mức chi phí phù hợp, bạn không nên bỏ qua bước lập bảng kinh phí dự trù. Bảng thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về toàn bộ chi phí xây nhà cũng như hạn chế tối đa những thất thoát có thể gặp phải trong suốt quá trình xây dựng công trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here