Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

0
119
Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định thế nào?
Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định thế nào?

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua với lượng người hâm mộ đông đảo đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh những trận cầu kịch tích và những chân sút xuất sắc, sân bóng cũng là một trong những yếu tố được người hâm mộ quan tâm. Cùng tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người qua bài viết dưới đây. 

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định thế nào?
Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định thế nào?

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người đã được quy định ở Luật I: Sân thi đấu thuộc Luật bóng đá được ban hành bởi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới. Sân thi đấu chuẩn có hình chữ nhật, bề mặt được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. 

Click ngay để biết cách >> Soi Kèo Bóng Đá << tại Sieukeo.com

Sân có chiều dài dao động trong khoảng 100 – 110 mét (m), chiều rộng dao động trong khoảng 64 – 75 mét. Tuy nhiên, vào năm 2008, IFAB (Cơ quan theo dõi luật bóng đá) đã đưa ra tiêu chuẩn cụ thể cho kích thước sân bóng: chiều dài 104m, chiều rộng 68m. Nhưng rồi quy định trên vẫn chưa có hiệu lực và đang được tiếp tục xem xét. 

Kích thước tiêu chuẩn của các bộ phận thuộc sân bóng đá 11 người

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc, có độ dài từ 100 – 110m. Hai đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang, có độ dài từ 64 – 75m. Các đường giới hạn có chiều rộng bằng nhau và không vượt quá 12cm. 

Xem ngay phương pháp tính >> Tỷ Lệ Kèo Bóng << bởi Sieukeo.com

Đường giữa sân chia sân thi đầu thành hai phần bằng nhau. Điểm chính giữa của đường giữa sân là tâm của sân. Đường tròn giữa sân là đường tròn có tâm là tâm của sân, bán kính 9,15m. 

Cầu môn

Cầu môn hay được gọi là khung thành nằm chính giữa đường biên ngang. Cầu môn được tạo bởi hai cột dọc, một thanh xà ngang và lưới. Kích thước tiêu chuẩn của cầu môn sân bóng đá 11 người là chiều cao 2,44m, chiều dài 7,32m. 

Cột dọc và thanh xà ngang được cấu tạo từ gỗ, kim loại hoặc chất liệu khác được cho phép. Chúng được sơn màu trắng, có tiết diện hình tròn, vuông hoặc bầu dục. Lưới được làm từ sợi vải hoặc sợi nilong, được gắn chặt vào mặt sân bóng và lưới, xà ngang, cột dọc. Lưới phải được căng một cách thích hợp nhằm tránh cản trở hoạt động của thủ môn và tránh để bóng bật trở lại sân khi đã vào lưới. 

Khu vực cầu môn

Lấy hai điểm trên đường biên ngang, mỗi điểm cách cột dọc 5,5m. Từ hai điểm này, kẻ hai đường thẳng song song với nhau, vuông góc với đường biên ngang, hướng về phía đường giữa sân. Hai đường thẳng này dài 5,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền hai điểm kết thúc của hai đường thẳng song song trên. Tất cả những đoạn thẳng vừa tạo kết hợp với đường biên ngang tạo thành khu vực cầu môn. 

Khu phạt đền

Lấy hai điểm trên đường biên ngang, mỗi điểm cách cột dọc 16,5m. Từ hai điểm này, kẻ hai đường thẳng song song, hướng về đường giữa sân và vuông góc với đường biên ngang. Hai đường này dài 16,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền hai điểm kết thúc của hai đường thẳng song song vừa tạo. Tất cả những đoạn thẳng vừa tạo kết hợp với đường biên ngang tạo thành mặt phẳng được gọi là khu phạt đền. 

Điểm phạt đền là một chấm tròn có đường kính 22cm, cách điểm chính giữa của đường biên ngang 11m. Lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn có bán kính 9,15m hướng về phía đường giữa sân. Hai điểm kết thúc của cung tròn chạm vào đường ngang giới hạn khu phạt đền. Cung tròn này chính là vị trí đứng của cầu thủ thực hiện quả phạt đền. 

Trên đây là những quy định về kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người. Hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về luật sân thi đấu của môn thể thao vua.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://sangoivon.vn/the-thao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here