Kính hiển vi là gì? Tìm hiểu chi tiết về kính hiển vi

0
108
lưu ý bảo quản và sử ụng kính hiển vi
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng kính hiển vi

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật công nghệ thì kính hiển vi chắc hẳn là một thiết bị rất đỗi quen thuộc không gì xa lạ và thường được thấy nhiều trong đời sống, nhất là trong các phòng nghiên cứu thí nghiệm, giảng đường,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được một cách chi tiết tường tận về kính hiển vi bởi hầu hết chúng ta chỉ có những thông tin ở mức cơ bản biết chứ chưa thật sự hiểu về nó.

Vì vậy, qua bài viết này, Metrotech mong muốn gửi đến bạn những thông tin cụ thể, hữu ích về kính hiển vi một cách chi tiết để mọi người có thể hiểu rõ hơn cũng như sử dụng được thiết bị này để có thể chọn lựa kính hiển vi đáp ứng đúng phù hợp với nhu cầu của mình.

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là gì
Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi được biết đến là thiết bị dùng để quan sát các vật thể có kích thước rất rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người chúng ta không thể quan sát được. Bởi vì kính hiển vi có thể phóng đại lên từ 40 – 3000 lần nên những vật có kích thước cực kỳ nhỏ bé dưới kính hiển vi đều trở nên rất chi tiết và rất rõ ràng.

Khả năng quan sát của kính hiển vi được quyết định bởi độ phân giải.

Thông qua thấu kính, hình ảnh hiển vi của vật thể sẽ được phóng đại, hình ảnh được hiển thị trong mặt phỏng vuông góc với trục của thấu kính.

Những chiếc kính hiển vi đầu tiên trên thế giới được ra đời vào năm 1590 bởi ba người thợ Hans Lippershey, Zacharias, Janssen Hans Janssen tại Hà Lan. Sau đến năm 1611 nhà toán học người Đức Johan Kepler nghiên cứu và cải tiến kính hiển vi sử dụng cho đến bây giờ. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật khoa học đã cho ra đời những dòng kính hiển vi vô cùng hiện đại.

Cấu tạo kính hiển vi

cấu tạo kính hiển vi
Cấu tạo kính hiển vi

Ngày nay, kính hiển vi có nhiều loại mẫu mã, mỗi loại sẽ có mỗi cấu tạo khác nhau nhưng nhìn chung thì kính hiển vi đều có cấu tạo chung cơ bản như sau:

Bộ phận hệ giá đỡ gồm có:

 • Thân máy
 • Bệ máy
 • Kẹp tiêu bản
 • Revonve mang vật kính
 • Bàn để tiêu bản
 • Bộ phận hệ phóng đại gồm có:
 • Thị kính: được làm bởi thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn. Có 2 loại cơ bản là ống đôi và ống đơn.
 • Vật kính: là bộ phận không thể thiếu của kính hiển vi. Vật kính có 3 độ phóng đại là x10, x40, x100.

Bộ phận hệ thống chiếu sáng gồm có:

 • Nguồn sáng
 • Màn chán trong quang tụ với chức năng điều chỉnh lượng sáng đi qua tụ quang
 • Tu quang: bộ phận này giúp tập trung những tia ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát

Bộ phận hệ thống điều chỉnh gồm có:

 • Ốc vi cấp
 • Ốc vĩ cấp
 • Ốc điều chỉnh độ tập trung sáng
 • Ốc điều chỉnh lên xuống
 • Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản
 • Núm điều chỉnh màn chắn

Phân loại kính hiển vi

Trên thị trường, có rất nhiều loại mẫu mã kính hiển vi, nhìn chung có các dạng kính hiển vi cơ bản như:

phân loại kính hiển vi
Phân loại kính hiển vi

1. Kính hiển vi quang học:

Loại kính hiển vi quang học này có rất nhiều kiểu, phổ biến các kiểu như sau:

Kính hiển vi soi nổi: thường được dùng để quan sát mẫu vật dưới dạng ảnh 3D một cách dễ dàng. Thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo, cơ điện, kim hoàn…

Kính hiển vi trường sáng: thường được sử dụng ánh sáng truyền qua khi quan sát các mục tiêu ở độ phóng đại cực lớn.

Kính hiển vi phân cực cung cấp các thông tin về màu hấp thụ, sử dụng ánh sáng phân cực để quan sát, nghiên cứu định tính, định lượng vật. Kính hiển vi phân cực thường được ứng dụng trong các ngành khoáng vật học, địa chất, gốm – thủy tinh, tinh thể học, dệt, pháp y polyme,…

Kính hiển vi phản pha: thường được dùng để quan sát những bất thường của bề mặt nhỏ nhờ giao thoa ánh sáng. Nó thường được sử dụng để quan sát tế bào sống không màu và trong suốt, thường khó phân biệt với môi trường xung quanh.

Kính hiển vi huỳnh quang: là kính hiển vi sinh học, thường được dùng để quan sát ánh sáng huỳnh quang từ các mẫu vật sau khi được kích thích bởi ánh sáng. Thường dùng nhiều trong ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuẩn đoán trong dược phẩm, y khoa, và giảng dạy.

Kính hiển vi laser: kính hiển vi này sử dụng chùm tia laser nhằm quan sát rõ mẫu vật với những khoảng cách tiêu cực khác nhau.

Kính hiển vi kích thích photon ánh sáng: kính hiển vi này sử dụng nhiều laser kích thích giảm tổn thương tế bào giúp quan sát được các vùng sâu của tế bào với độ phân giải cao. Loại kính này thường được dùng để quan sát dòng máu trong não và tế bào thần kinh.

Kính hiển vi chiếu sáng cấu trúc: kính hiển vi này có độ phân giải cao, công nghệ tiên tiến nâng cao độ phân giải của kính quang học thường gây ra bởi sự nhiễu xạ ánh sáng.

2. Kính hiển vi điện tử:

Kính hiển vi điện tử có độ phân giải thấp hơn, giới hạn nhưng nhờ sóng điện tử có bước sóng ngắn nên chúng sẽ có độ phân giải cao hơn các kính hiển vi quang học truyền thống. Bên cạnh đó, nhờ tương tác giữa chùm điện tử với mẫu vật, kính hiển vi điện tử còn cho phép quan sát các cấu trúc điện từ của vật rắn, đem lại nhiều phép phân tích hóa học với chất lượng rất cao.

Kính hiển vi điện tử gồm các loại sau:

Kính hiển vi điện tử truyền qua và kính hiển vi điện tử quét: hai loại kính hiển vi này phát ra chùm điện tử và dùng để phóng to.

3. Kính hiển vi đầu dò quét:

Kính hiển vi đầu dò quét gồm: kính hiển vi lực nguyên tử và kính hiển vi quang học quét trường gần. Chúng dùng để quét bề mặt của mẫu với đầu dò và thường dùng để đo bề mặt hoặc tính chất của bề mặt.

Ngoài ra, kính hiển vi còn được phân loại theo một số phương thức sau:

Dựa vào công dụng, kính hiển vi được phân thành những loại sau:

4. Kính hiển vi sinh học:

Loại kính này có thiết bị bổ trợ quan sát độ phóng đại lớn nằm trong khoảng 50 tới 1500 lần. Thường được dùng để quan sát vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật. Kính hiển vi sinh học là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, viện nghiên cứu hoặc trường học.

5. Kính hiển vi soi nổi:

Kính hiển vi soi nổi này quan sát mẫu vật dạng 3D giúp cho người dùng quan sát mẫu chân thực, phù hợp. Độ phóng đại của kính nằm ở mức tầm trung từ 7 – 50 lần. Kính thường được sử dụng trong việc kiểm tra, sửa chữa các mẫu có kích thước nhỏ, linh kiện, độ chi tiết vừa phải. Và kính hiển vi này là sản phẩm phổ biến thông dụng thường được dùng nhiều tại các cơ sở sửa chữa điện tử, điện thoại, trong các khu công nghiệp,…

Phân loại theo cấu trúc, kính hiển vi được phân thành các dạng

6. Kính hiển vi soi thẳng: 

Kính hiển vi soi thẳng thường dùng quan sát mẫu vật từ trên lam.

7. Kính hiển vi soi ngược: 

Kính hiển vi sử dụng trong các ứng dụng thao tác vi mô soi ngược quan sát mẫu vật dưới và thường được sử dụng để quan sát đối với mẫu vật, tế bào nuôi cấy trong đĩa…

Ứng dụng của kính hiển vi

Ứng dụng của kính hiển vi
Ứng dụng của kính hiển vi

Với những ưu điểm, cấu tạo trên, kính hiển vi được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, áp dụng rộng rãi trong đời sống như:

Trong học tập: Kính hiển vi thường sử dụng phóng đại các mẫu mà mắt thường không thể nhìn thấy được như sử dụng để quan sát các tế bào, nghiên cứu, như tảo, hay cá tế bào trong lá cây có kích thước cực kỳ nhỏ,… áp dụng nhiều nhất là trong môn sinh học, khoa học công nghệ.

Trong khoa học, y học: Kính hiển vi thường được sử dụng để quan sát, quan sát các chất xúc tác với nhau nghiên cứu, tìm ra các tế bào trong cơ thể,…

Trong khảo cổ: Kính hiển vi thường dùng để quan sát các vật, đồ cổ, dùng để nhận biết có phải đồ cổ hay không.

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi
Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

Từng loại kính hiển vi khác nhau sẽ có những cách sử dụng khác nhau, nhưng cơ bản hầu hết các loại kính hiển vi sẽ thực hiện theo thao tác chính sau:

 • Bước 1: Đặt tiêu bản lên bàn và dùng kẹp giữ chặt.
 • Bước 2: Nhỏ vật mẫu lên kính hiển vi soi vật kính.
 • Bước 3: Lựa chọn vật kính sao cho thích hợp.
 • Bước 4: Điều chỉnh ánh sáng phù hợp để quan sát.
 • Bước 5: Điều chỉnh tụ quang.
 • Bước 6: Điều chỉnh cỡ màn chắn.
 • Bước 7: Dùng tay hạ vật kính vào sát tiêu bản.
 • Bước 8: Tiến hành quan sát và dùng tay vặn ốc đến khi nhìn thấy hình ảnh rõ nét nhất của mẫu.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng kính hiển vi

lưu ý bảo quản và sử ụng kính hiển vi
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng kính hiển vi

Để sử dụng kính hiển vi một cách hiệu quả, bền lâu, ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Giữ và bảo quản kính ở nơi khô ráo, thoáng mát. Dùng gói chống ẩm mốc để giữ kính không phải bị ẩm, mốc nếu không dùng đến.

Lau giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch, dùng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn để lau vật kính.

Thường xuyên lau hệ thống chiếu sáng để ánh sáng kính được chuẩn nhất.

Metrotech – nơi cung cấp Kính hiển vi uy tín

Trải qua quá trình phát triển lâu đời,  METROTECH tự tin khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường. Các thiết bị, kính hiển vi Metrotech cung cấp luôn nhận được nhiều sự tín nhiệm của nhiều người tiêu dùng trên khắp mọi miền bởi các dòng sản phẩm đa dạng, nhiều loại giúp luôn đáp ứng tốt các nhu cầu của người tiêu dùng. Metrotech với phương châm:

Luôn dùng sản phẩm chính hãng. Giữa rất nhiều đơn vị cấp kính hiển vi như hiện nay thì việc bạn lựa chọn, gửi gắm vào một đơn vị nào đó chắc hẳn cũng khiến bạn phải đắn đo đôi chút. Metrotech tự hào khi là đơn vị cung cấp đảm bảo uy tín, cam kết 100% về chất lượng.

Đa dạng sản phẩm. Với kho hàng cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước luôn được cập nhật, đổi mới tiên tiến, do nhà sản xuất cung cấp. Quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ mẫu mã sản phẩm nào mình mong muốn hợp với nhu cầu của quý khách trên trang web của chúng tôi luôn đầy đủ các sản phẩm.

Tiết kiệm thời gian và chi phí của quý khách hàng. Quý khách hàng sẽ không phải tốn nhiều thời gian, công sức đi lại mua sắm mà vẫn mang về những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ gọi cho chúng tôi để đội ngũ kỹ thuật được tư vấn cho quý khách những sản phẩm mẫu mã phù hợp nhất với nhu cầu của quý khách. Và đặc biệt hơn, quý khách có thể đặt hàng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Giá cả hợp lý. Vì các sản phẩm của Metrotech chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ hãng, nhà máy sản xuất, nên giá cả chúng tôi áp dụng luôn tốt phù hợp nhất.

Luôn áp dụng chế độ bảo hành với các sản phẩm. Trong thời gian bảo hành, sử dụng nếu gặp trục trặc hay lỗi gì, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng, trung tâm bảo hành của chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình nhất.

Đồng thời với sự tư vấn nhiệt tình của toàn thể nhân viên, cùng với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo nhất để quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lần đầu sử dụng sản phẩm chúng tôi.

Hãy để chúng tôi góp một phần trong cuộc sống hạnh phúc, tiện nghi của bạn!

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here