KTS Michael Murphy: Kiến trúc giúp chữa lành bệnh tật

1
95Thật buồn nếu ai đó bỏ qua clip dài đến 15’59’’ này. Hơi bất thường với TED nhưng câu chuyện của KTS Michael Murphy thực sự khác thường, phi thường!

Có lẽ lần đầu tiên trên một diễn đàn lớn như TED, một KTS mà trước đó gần như vô danh đã không ngần ngại hạ bệ những tượng đài lớn nhất của kiến trúc đương đại.

Từ một người con hiếu thảo khi cùng cha chữa bệnh ung thư bằng… sửa nhà, từ một sinh viên kiến trúc dấn thân, từ một góc nhìn của một Nhà xã hội học, một người đấu tranh cho nhân quyền hay một bác sỹ…, Michael Murphy dễ dàng nhìn ra những góc khuất của những kiến trúc nổi tiếng, danh giá.

Michael Murphy liên hệ những điêu khắc hậu hiện đại của công trình khách sạn Marqués de Riscal ở thành phố rượu nho Elciego của Frank Gehry chỉ như thứ ruy băng hào nhoáng.

Michael Murphy so sánh kiến trúc Hi-tech ở tháp Torre Agbar – Cánh cửa công nghệ ở Bacelona của Jean Nouvel tựa như quả dưa chuột muối.

Michael Murphy nhanh chóng mô phỏng kiến trúc giải kết cấu, kiến trúc thuật toán từ Sân vận động Quốc gia ở Tokyo của Tinh cầu Starchitect Zaha Hadid chẳng khác nào một con sên…

Xin các bạn đừng bận tâm đến việc Michael Murphy có chém nát hoàn lưu của cơn bão số 2 hay không.

Hãy xem và theo Michael Murphy đến Poughkeepsie, New York nơi KTS cũng cha mình chiến thắng tử thần bằng việc hoàn tất việc sửa chữa, hoàn thiện ngôi nhà của cha mẹ anh.

Hãy cùng sinh viên kiến trúc mới ra trường đi đến Rwanda nơi nằm sâu kín trong lục địa châu Phi, nơi chìm ngập trong nội chiến đau thương. KTS cùng người dân sử dụng vật liệu tại chỗ, cùng locally fabricated – Low Fab như một kỹ năng truyền thống để xây dựng bệnh viện. Công trình đó chắc chắn thoáng rộng và nhân văn hơn nơi vừa bị cháy của Bệnh viện Bạch Mai nhiều nhiều lần.

Hãy cùng Michael Murphy đến nơi xa để thiết kế tượng đài cho những người… tự tử, những người chưa được yên nghỉ để tạo nên bản sắc mới cho Montgomery, Alabama và cả nước Mỹ.

Hãy cùng KTS trở về quê hương, nơi anh tìm giải pháp tái sinh những rustbelt cities (tạm hiểu là thành phố vệ tinh bị bỏ hoang) gần giống như những gì người Hà Nội từng chạm đến Zone 9…

Phần cuối, Michael Murphy có những phát biểu tuyệt hay. Những cảm nhận, trải nghiệm và thông điệp của Michael Murphy ngắn hơn và dễ lan tỏa hơn 5000 từ trong Tuyên ngôn kiến trúc mà H. Roak từng tuyên bố trong “Suối nguồn” của Ayn Rand – nhà triết học người Mỹ gốc Nga hồi đầu TK 20?

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/xay-dung/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here