Góc hỏi: Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày?

33
114
Những Lưu ý Khi Chăm Sóc Trẻ 3 Tháng Tuổi | Bác sĩ Đoàn Thị Mai

Mang thai con 9 tháng 10 ngày vẫn chưa đủ. Ngay khi các bé chào đời là lúc các mẹ bắt đầu một hành trình vất vả hơn. Tất cả mọi vấn đề liên quan đến con đều được các mẹ quan tâm đặc biệt. Một trong số đó có câu hỏi: Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Câu hỏi này nghe có vẻ rất dễ để đưa ra câu trả lời nhưng thực thế không phải mẹ nào cũng biết. Chính vì thế nội dung bài viết hôm nay xin được dành riêng để chia sẻ thông tin giúp các mẹ giải đáp nhanh vấn đề này.

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng khi bé đủ 3 tháng 10 ngày

Khi bước vào tháng thứ 3, các bé sẽ có nhiều sự thay đổi hơn các giai đoạn trước đó. Dễ nhận thấy nhất chính là bé đã lớn hơn cả về chiều cao, cân nặng,…Vậy nên với câu hỏi nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Việc làm quan trọng nhất trong ngày này là thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé. Cụ thể:

Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày
Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày

 Lượng sữa cung cấp mỗi ngày cho bé

Khi bước vào giai đoạn 3 tháng 10 ngày thì bé đã khá lớn. Do đó lượng sữa cần cung cấp mỗi ngày cho bé phải được điều chỉnh nhiều hơn giai đoạn trước đó. Theo các chuyên gia, lượng sửa phù hợp nhất trong giai đoạn này trung bình khoảng 900l/ngày. Lượng sữa này tương đương với 170 – 200ml mỗi lần bé bú.

Các mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa để bé có thể phát triển tốt hơn. Nhiều bà mẹ không nắm rõ điều này nên vẫn cung cấp cho bé lượng sửa như trước đó. Vì vậy các bé có dấu hiệu còi cọc và chậm phát triển. Chính vì thế các mẹ nên tính toán ngày tháng thật cẩn thận. Và ngay khi bé con bước sang ngày 10 của tháng thứ 3 là phải thay đổi sang chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều này đảm bảo bé con được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Cung cấp đủ lượng sữa cho bé
Cung cấp đủ lượng sữa cho bé

Hình thành thói quen ăn uống cho bé

Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Các mẹ nên biết lúc này bé con đã hình thành ngôn ngữ, nhận thức và khả năng của các giác quan,…Vì vậy các mẹ cần hình thành thói quen ăn uống khoa học cho bé. Có nghĩa là các mẹ nên cho bé bú sữa theo nhu cầu và cho bú sữa theo một giờ giấc thích hợp.

Đối với những bé bú sữa mẹ thì nên cho bé bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên khác. Nếu lượng sữa của mẹ vẫn dư khi bé đã no thì nên vắt sữa ra bình để cho bé bú lúc khác. Không nên cho bé bú sữa thường xuyên. Tương tự với các bé bú sữa bình cũng đảm bảo lượng sữa vừa đủ để bé không bị đói.

Tốt nhất các mẹ hãy quy định giờ nào cho bé bú để tránh tình trạng bé chán sữa. Đây là một trong những điều rất quan trọng mà các mẹ cần làm khi bé con được 3 tháng 10 ngày. Như vậy bé sẽ ít quấy khóc và sẽ phát triển tốt hơn.

Hình thành thói quen ăn uống cho bé
Hình thành thói quen ăn uống cho bé

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? – Bôi lá hẹ vào lợi cho bé

Lá hẹ được biết đến là loại cây có tính kháng viêm cao. Các thành phần trong lá hẹ còn có thể diệt khuẩn sát trùng vô cùng tốt. Vì vậy làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Các bà mẹ thường bôi nước lá hẹ ở lợi cho các bé. Ngoài mục đích hạn chế vi khuẩn từ khoang miệng thì việc làm này còn giúp nhanh mọc răng. Trong quá trình mọc răng sẽ không bị nóng, sốt như các bé không sử dụng.

Việc làm này không chỉ là phương pháp dân gian mà ngay cả một số công trình khoa học cũng đã chứng minh điều này đúng. Vì thế khi trẻ đủ 3 tháng 10 ngày các mẹ không nên bỏ qua việc làm này.

Bôi lá hẹ vào lợi cho bé
Bôi lá hẹ vào lợi cho bé

Bôi lá hẹ cho trẻ vào thời điểm 3 tháng 10 ngày cho bé trai và gái không giống nhau. Đối với bé trai chỉ dùng 7 lá hẹ mà thôi. Còn đối với bé gái thì phải dùng đến 9 lá. Sau khi chọn đúng số lá cho từng bé, các mẹ sẽ rửa sạch rồi ngâm với nước muối. Lấy nước đã ngâm này thấm vào gạch sạch rồi thoa lên nếu cho các bé. Như vậy bé mọc răng sẽ không sốt, không quấy khóc,…

Chú ý giấc ngủ của bé khi bé được 3 tháng 10 ngày

Đối với người lớn hay trẻ nhỏ thì giấc ngủ luôn đóng vai trò quan trọng. Vì vậy việc các bé có thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp lấy lại năng lượng. Hơn nữa việc này còn giúp sản sinh ra các hormone tăng trưởng. Nhờ đó các bé sẽ phát triển tốt hơn. Do đó với câu hỏi làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày thì câu trả lời là chú ý đến giác ngủ của bé.

Thời lượng giấc ngủ của bé khi được 3 tháng 10 ngày

Khi các bé được 3 tháng 10 ngày thì thời lượng giấc ngủ cũng có sự thay đổi. Lúc này các bé cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Trong đó tính cả thời gian ngủ vào ban đêm và ban ngày. Bạn đêm các mẹ cho bé ngủ khoảng 10 tiếng. Còn vào ban ngày thì thời gian ngủ chỉ khoảng 5 tiếng là đủ.

Cho bé ngủ đúng thời lượng quy định
Cho bé ngủ đúng thời lượng quy định

Trẻ được 3 tháng 10 ngày tuổi sẽ có 2 giấc ngủ dài là ban đêm và giấc ngủ vào buổi trưa. Các giấc ngủ vào buổi sáng và buổi chiều sẽ ngắn hơn. Những mẹ có con ở tuổi này phải chú ý lịch trình cụ thể để đánh thức và cho bé ngủ đúng thời gian quy định.

Tạo không gian lý tưởng để bé có giấc ngủ sâu

Việc ngủ đúng giờ, đúng thời gian quy định là việc rất quan trọng đối với các bé được 3 tháng 10 ngày tuổi. Tuy nhiên việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ sâu cho bé cũng quan trọng không kém. Do đó các mẹ cần tạo không gian lý tưởng để bé có giấc ngủ sâu hơn.

 • Giữ không gian yên tĩnh lúc bé ngủ
 • Tắt điện để giấc ngủ của bé không bị quấy nhiễu.
 • Kiểm tra nhiều độ phỏng thường xuyên cho bé
 • ….
Kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên cho bé
Kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên cho bé

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé các bạn!

Kết luận

Hỏi: Nên làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Mong rằng với những thông tin được cung cấp trên đây các bạn sẽ tìm thấy cho mình câu trả lời.

33 COMMENTS

 1. bs cko e hỏi e sinh bé được 2ky8 giờ bé 3thang bé được hơn 5ky bé có thiếu dinh dưỡng ko ak

 2. C cho e hoi be nha e dc 3 tháng va bu sua me nhung e k do dc luong sua me la bao nhieu e so be doi va hay cho bu hoai dieu nay co nen k ,e co nen cho bu sua cong thuc k

 3. Bs oi be e dc 3thag roi nhung be bu rat it sua xuong la be k bu nua chay ra uoc ao het ha.co cach nao giup be bu dc nhieu k .bs tu van giup e

 4. B s cho em hoi con nha em nang 5 can chau ngay an duoc 520ml sua 1ngay va giac ngu ban dem cua chau keo dai khoang 7 den 8h co sao ko nho bs giai dap giup em nhe

 5. Cảm ơn bác si.em bé nhà mình bây giò 5thang tuổi rùi. Tu lúC ĐE ra la đi cầu đều nhung tư tháng thư 2 đên giò 1thang chi đi câu 2&3 lần như vậy có sao không a

 6. Từ ngày biết đến bs mai không xem vi deo của ai nữa vì những khi bs nói đều rất hữu ích. Cám ơn bs nhiều

 7. Dạ cho e hỏi bé nhà e gần 4tháng r.mà lười bú.bú lắc nhắc.bú ko được nhiều như lúc trước.

 8. Bác sĩ ơi nhóc nhà em 3 tháng mà bỏ bú đêm rồi thì phải làm sao ạ? Gọi dậy vật vã cũng chỉ bú cho 30 ml.

 9. Cho e hỏi. E đã cách khoảng 2-3g mới cho bé ti mẹ. Nhưng bé bú rất ít khoảng 5 phút là nhả vú khoảng tiếng sau bé lại đòi bú. Xin bs tư vấn giúp em

 10. Bs cho e hỏi con e bú sữa mẹ 1 lần 10 đến 15 phút nhưg tới 1 tiếg con e đòi bú lại thì có cho e bú k ạ

 11. Bs cho e hỏi cách nuôi trẻ ss 3 tháng là đầu tháng thứ 3 hay cuối tháng 3 vậy ạ

 12. Chị ơi cho em hỏi Con nhà em 3thang rữa rồi mà cháu ngủ ngày rất nhiều có được ko ạ

 13. Cho e hoi bé nha e ci bu khoag 2 lon sua la bé ko muon bu nua bé bu inch lai mog bac si tra Lời giup e

 14. Bsi ơi. Cho e hỏi. Con e 2tháng. Có cần tập nằm sấp cho con không ạ. Hay để con phát triển tư nhiên mà không cần tập ạ.

 15. BS ơi bé nhà em 3thang mà cứ cho bé nằm ngửa là bị thở khò khè khó thở Co sao ko ạ. Mong dx bác sĩ giải đáp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here