Ngoại trưởng Mỹ và chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam

29
91Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gần đây nhắc tới sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản, phần nào lấn át chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam, gây ra nhiều tranh luận.

Mới nhất, trong khi tiếp ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm 25/10, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói: “Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”.

Trước đó, hôm 10/10, phát biểu tại một hội thảo về Internet ở tiểu bang California, ông Kerry cũng đề cập tới chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Tôi đã từng chiến đấu tại Việt Nam để ngăn nơi này biến thành cộng sản. Hơn 58.000 người đã bỏ mạng để thực hiện điều đó trong vòng 10 năm, trong cuộc chiến dài nhất lịch sử Hoa Kỳ. Và các bạn đoán được không? Điều chúng tôi đã làm là mở cửa và bình thường hóa quan hệ, nỗ lực mà ông John McCain và tôi đi đầu, rồi dỡ bỏ lệnh cấm vận để kinh doanh, và nay không còn dấu vết của ‘chủ nghĩa cộng sản’, xét về lý thuyết kinh tế”.

Ông Kerry nói thêm: “Chủ nghĩa tư bản ở đó thật sống động và người dân có thể tiếp cận Internet. Đó vẫn là một quốc gia độc đảng, độc đoán, và vẫn còn tình trạng vi phạm nhân quyền cùng nhiều thứ khác nhưng qua thời gian, nó đã chứng tỏ sự thay đổi”.

Giáo sư Tương Lai, thành viên nhóm tư vấn cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước đây, nói ông “không bất ngờ” vì phát biểu của ông John Kerry.

“Tôi thấy những chính khách Mỹ, những nhà quản lý và lý luận, những người theo dõi tình hình Việt Nam họ hiểu quá rõ guồng máy kinh tế đang vận hành ở Việt Nam. Việt Nam đang vận hành theo guồng máy của nền kinh tế tư bản, quy luật kinh tế tư bản, nhưng mà nó rất méo mó, và chính sự méo mó đó, nó mới đẻ ra các nhóm lợi ích. Những nhóm lợi ích đó thực chất là lực lượng mafia, câu kết với nhà cầm quyền”.

Bản nghị quyết do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30/10 nêu rõ các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, trong đó có việc “phản bác, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, phát triển “xã hội dân sự”. Phủ nhận nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ sở hữu toàn dân về đất đai”.

Nguồn: https://sangoivon.vn

Xem thêm bài viết khác: https://sangoivon.vn/chung-khoan/

29 COMMENTS

 1. Giấy tờ xe hợp lệ chính chủ
  Liên Hệ Trực Tiếp Qua SĐT : 0899241393
  Kết Bạn Qua Zalo: 0899241393

 2. Cộng sản nó chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa thôi chứ bản chất nó thay đổi rất nhiều.nói chung dân vn nhạc gì cũng nhảy

 3. 👊TOÀN ĂN THEO MỸ MÀ CÒN SŨA CHO LŨ CHÓ BAY PỢ KẶC CHUNG CỌNG HỢP LẮM ĐÓ PKCC👃

 4. 👊TOÀN ĂN THEO MỸ MÀ CÒN SỦA CHO LŨ CHÓ BAY PỢ KẶC CHUNG CỌNG HỢP LẮM ĐÓ PKCC👃

 5. Đó là đường lối sáng suốt của Đảng. Muốn đi tới tận cùng của sự ấm no, to do và hạnh phúc thì không có chỗ cho sự bảo thủ, duy ý chí! Thay đổi là cần thiết để đáp ứng yêu cầu thời đại song song với việc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với cương lĩnh của Đảng.

 6. hãy nhớ rằng việt nam đã từng bị tư bản pháp đày đoạ 80 năm chúng giết và gây ra nạn đói năm 45 còn tư bản mĩ từng tuyên bố bỏ bom biến miền bắc trở về thời đồ đá chúng ko lúc nào ngừng tham vọng xâm lc việt nam ,vậy nên những kẻ theo tư bản là kẻ ngu rốt ko hiểu ko biết lỗi đau của một dân tộc bị tư bản đô hộ.việt nam muốn độc lập chỉ có một con đg duy nhất là đi lên xhcn.

 7. chính trị không có chỗ cho bọn ngu dốt , phải biết nhìn xa trông rộng , không vì cái lợi trước mắt , phải nghĩ đến hậu họa về sau , ngoại giao phải mềm dẻo , không nhu cũng chẳng nhược . ở xã hội nào cũng phải làm mới có ăn , chứ chẳng tự dưng mà giàu . còn bọn vô công dồi nghề đêm ngày chỉ biết kêu ca thì dù có sống ở chế độ nào đi nữa thì vẫn mãi nghèo mà thôi …

 8. Ko dùng cờ đỏ sao vàng thì người Việt cũng ko dùng cờ ba que vì là cờ ba que mới là xúi quẩy là sao. Đa số người Việt dùng cờ ba que thì đang sống phần đa là lưu hương như thế cờ ba que có gì tốt đâu mà phải chọn cái này cái kia.

 9. Đập vào mỏ thằng giáo sư tương lai , vào hội thảo t đập cho bán sống bán chết

 10. thật là buồn cười 40 năm trước nước mỹ bỏ ra hàng chục tỷ dola hơn 50000 mạng người để không việt nam không là nước cộng sản và bây giờ chúng ta lại đi theo không khác gì kinh tế tư bản. thiết nghĩ nếu như 1954 mỹ không can dự vào chuyện việt nam thì sau đó việt nam cũng sẽ đi theo nền kinh tế tư bản( có kiểm soát của nhà nước) thât là trớ trêu một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người việt nam

 11. mỹ là cái j mà phán xét kiểu đó chớ.đang cố chứng tỏ những j họ làm trong ls là đúng ư?

 12. Việt Nam dân chủ cộng hòa
  Hồ là chủ tịch tên là Chí Minh
  Đến nay dân chủ chẳng còn
  Hồ ơi có biết CHÍNH MÌnh hại dân

  Bác Hồ chết phải giờ trùng
  Nên bầy con cháu dở khùng dở điên
  Thằng tỉnh thì đã vượt biên
  Những thằng kẹt lại, chẳng điên cũng khùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here