Token là gì? Có nên đầu tư tiền điện tử tại thời điểm này

0
19

Đầu tư tiền điện tử đang rất được quan tâm trong cộng đồng ngày nay. Ngoài coin, khái niệm token thường xuyên được nhắc đến trong thị trường crypto. Vậy token là gì? Nên đầu tư vào token hay không và đầu tư ở đâu?

Token là gì?

Token là một loại tài sản mã hóa được tạo ra và vận hành trên nền tảng blockchain của những dự án có sẵn. Điểm khác biệt giữa token so với coin là chúng không sở hữu nền tảng chuỗi khối riêng. Token có thể được dùng như một công cụ thanh toán phí giao dịch trong hệ sinh thái dự án. Người sở hữu chúng có quyền tham gia vào mạng lưới quản trị của hệ thống.

Hệ sinh thái phổ biến nhất trong việc sử dụng token là Ethereum. Mã thông báo chính thức của nền tảng này thường là ERC-20.

Token được tạo ra như thế nào?

Không quá phức tạp hay mất nhiều thời gian để tạo ra token. Mặc dù vậy, những người muốn phát triển chúng có thể sắp khá khó khăn nếu chưa thực sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ. Token được tạo ra trên những chuỗi khối của từng loại coin riêng biệt. Những nhà phát triển token cần thanh toán bằng chính đồng coin trên nền tảng chuỗi khối gốc.

Có hai loại token chính, bao gồm:

  • Token tiện ích (Utility token): Loại này được tạo ra để phục vụ cho một dự án có tính năng và mục đích cụ thể. Chẳng hạn như giảm giá, thanh toán…
  • Security token: Loại token này giống như một dạng cổ phiếu mã hóa. Người có được chúng có quyền voting hoặc tham gia quyết định một số vấn đề phát triển dự án.
  • Token khác: Token quản trị, token giao dịch, token thanh toán, token vốn chủ sở hữu…

Ưu điểm của token

Token mang lại nhiều ích lợi đa dạng có thể kể đến như:

Cải thiện thời gian và chi phí so với việc tạo ra một nền tảng blockchain riêng biệt. Trong khi đó, bạn vẫn được trải nghiệm các tính năng của tiền mã hóa trên các ứng dụng của mình.

Token có tính bảo mật cao do được hưởng lợi ích bảo mật từ những chuỗi khối gốc. Chúng khó bị tấn công, vì các hacker cần xâm nhập vào blockchain nếu muốn chiếm token. Trong khi blockchain có quy mô cực kỳ lớn và bảo mật cực cao.

Có nên đầu tư vào token?

Token có phải là một khoản đầu tư tốt? Đây là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền số. Theo đó, tùy vào từng trường hợp mà token có thể là một khoản đầu tư phù hợp hoặc không.

Các chuyên gia cho rằng, thay vì đầu tư vào token, người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử nên tập trung vào các coin. Bởi token là khoản đầu tư khá mạo hiểm trong crypto. Mặc dù khả năng mang lại lợi nhuận lớn, nhưng đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn.

Nhà đầu tư mới nên chọn coin thay vì token để đảm bảo tính ổn định cũng như hạn chế mạo hiểm hơn. Coin so với token có tính thanh khoản cao hơn, ổn định về hiệu suất hơn. Bên cạnh đó, coin phổ biến hơn token nên quá trình giao dịch với coin sẽ tương đối dễ dàng. Các coin đa phần được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn. Chẳng hạn như sàn KuCoin hỗ trợ lên đến +1200 token/coin khác nhau.

Token có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn đối với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm, có thể phân tích biến động, dự báo tiềm năng… về các dự án. Đa phần, token mang tính đầu tư. Chúng được sinh ra và luôn có giá trị đảm bảo ở mức 1 đô la hoặc cao hơn.

Mua token ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua token thông qua nhiều hình thức. Bạn có thể mua token trực tiếp từ các đợt ICO như Public Sale, Crowdsale… của dự án. Giá ở các giai đoạn này thường khá rẻ.

Cách dễ nhất để mua token là mua chúng trên những sàn giao dịch thông qua những đợt phát hành chính thức. Các sàn giao dịch tập trung, phi tập trung đều hỗ trợ nhiều token đa dạng để bạn tìm hiểu và lựa chọn.

Một trong số sàn CEX uy tín hiện này là KuCoin. Ngoài coin, thị trường token trên KuCoin cực kỳ sôi động. Bạn thậm chí còn có thể tìm thấy các token của những dự án IEO mà ít khi thấy chúng ở những sàn khác. KuCoin hỗ trợ giao dịch tiền điện tử thông qua các cặp tiền tệ. Phổ biến nhất là LUNC USDT, SOL USDT, ADA USDT, ETH USDT… và hơn 1200 cặp tiền tệ khác.

Chúc bạn có được chiến lược đầu tư tốt với token!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here